Vật lí 10 bảo toàn động lượng

kangdaniel2005

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2018
155
92
36
21
Bình Phước
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

7: Một khẩu pháo có khối lượng M 100 kg , bên trong có một viên đạn m 1 kg . Viên đạn được bắn ra khỏi pháo với vận tốc v 400 m/s. Hãy xác định vận tốc của khẩu pháo ngay sau khi bắn trong các trường hợp:
a. Khẩu pháo ban đầu nằm yên.
b. Khẩu pháo ban đầu chuyển động với vận tốc v 18 km/h theo chiều bắn đạn.
c. Khẩu pháo ban đầu chuyển động với vận tốc v 18 km/h ngược chiều bắn đạn
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
7: Một khẩu pháo có khối lượng M 100 kg , bên trong có một viên đạn m 1 kg . Viên đạn được bắn ra khỏi pháo với vận tốc v 400 m/s. Hãy xác định vận tốc của khẩu pháo ngay sau khi bắn trong các trường hợp:
a. Khẩu pháo ban đầu nằm yên.
b. Khẩu pháo ban đầu chuyển động với vận tốc v 18 km/h theo chiều bắn đạn.
c. Khẩu pháo ban đầu chuyển động với vận tốc v 18 km/h ngược chiều bắn đạn
Chọn chiều (+) là chiều chuyển động của viên đạn sau khi được bắn ra
Gọi vận tốc khẩu pháo ngay sau khi bắn là v' (m/s)
a/
Bảo toàn động lượng: M.0 + m.0 = 400.m + M.v' => 0 = 400 + v'.100 =>v' = -4 m/s
=> pháo chuyển động ngược lại với chiều chuyển động viên đạn với vận tốc 4m/s
b/
Bảo toàn động lượng: 18.M + 0.m = 400.m + v'.M => 18.100 = 400 + 100v' => v' = 14 m/s
=> pháo chuyển động cùng chiều chuyển động viên đạn với vận tốc 4m/s
c/
Bảo toàn động lượng: -18M + 0.m = 400m + M.v' => v' = -22
=> pháo chuyển động ngược chiều viên đạn, với vận tốc 22m/s
 
Top Bottom