bảo toàn động lượng

B

banoioanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:):):)
Khẩu súng đại bác nặng M=0,5 tấn đang đứng yên, có nòng súng hướng lên hợp với phương ngang một góc 60o bắn một viên đạn khối lượng m=1kg bay với vận tốc v=500m/s so với đất. Vận tốc giật lùi của súng là bao nhiêu ? Chọn kết quả đúng.
  • 13101304271d3fbdc9f844e30dd8d1ae.gif
  • 5efbe9c1261250dc7f601f7d802744a7.gif
  • ec4df2a029c58678eff02ec2ce19a2f6.gif
  • fa4681fb0de19b84ba65345caf040022.gif
em ko hieu
anh chi nao giup vs
cach giai nhu the nao vay
 
C

congratulation11

Trả lời

Chọn chiều chuyển động của đạn theo phương ngang là chiều dương.
Theo phương ngang, hệ {súng; đạn} là hệ kín.
Phân tích đề: (cái này bạn nên đọc thêm)
+Trước khi bắn, súng, đạn tác dụng lên mặt đường áp lực $\vec N_1$, gây phản lực $\vec Q$ theo phương thẳng đứng. Lúc này: $\vec P, \vec Q_1$ cân bằng nhau.---> Hệ kín
+Khi bắn, do nòng súng không hướng theo phương ngang nên lực tương tác giữa súng và đạn tạo thêm áp lực $N_2$ làm xuất hiện $\vec Q_2$. Lúc này, hợp của $\vec Q_1, \vec Q_2$ không còn cân bằng với $\vec P$ nữa---> Hệ không kín theo phương thẳn đứng, phản lực $\vec Q_2$ gây nên biến thiên động lượng cho hệ theo phương thẳng đứng.
Theo phương ngang, không có ngoại lực (theo bài)---> Hệ kín theo phương ngang.(*)
Gọi $v$ là vận tốc của súng ngay sau khi đạn rời súng (theo phương của nòng).
---> Vận tốc của đạn theo phương ngang là:
$v_x=v.cos\alpha=500.cos 60^o=250 (m/s)$
Do ban đầu hệ đứng yên nên:
$p_t=0(N.s)$
Động lượng theo phương ngang của hệ sau khi bắn là:
$p_s=M.V+m.v=500.V+1.250$
Do hệ kín theo phương ngang (từ (*) )
$\rightarrow p_t=p_s \leftrightarrow 500V+250=0 \leftrightarrow v=-0,5(m/s)$
Vậy súng chuyển động ngược chiều dương ta chọn, với độ lớn vận tốc là $0,5 m/s$
Chúc bạn học tốt! ;)
 
C

congratulation11

Thêm hình

viwpfr

_____________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Top Bottom