Bảo toàn cơ...

M

mxhp1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)mot vat roi tu do tu do cao 2m so vs mat dat lay g=10m/s tinh van toc cham dat bang phuong phap dinh luat bao toan co nang tim do cao de the nang bang dong dang
2)1 vat dc nem len tren theo phuong thang dung vs van toc 10m/s tu do cao 4mchon moc the nang tai mat dat
a)tinh do cao ma vat len dc tinh co nang cua vat
b)tim van toc khi vat cham dat

các pạn giúp mình vs nho giai ki cang 1 chut nha minh cham tieu lam
 
C

cohocvatli

Bài 1:

1)mot vat roi tu do tu do cao 2m so vs mat dat lay g=10m/s tinh van toc cham dat bang phuong phap dinh luat bao toan co nang tim do cao de the nang bang dong dang

**Cơ năng của vật đang xét là 1 đại lượng bảo toàn. Như vậy, áp dụng DLBT cơ cho vị trí thả vật và vị trí tiếp đất, ta có: <Chọn mốc tính thế tại mặt đất>

$mgh_o=\frac{1}{2}mv^2 \rightarrow v=\sqrt{2gh}=\sqrt{2.10.2}=2\sqrt{10} \ \ (m/s)$

Với v là vận tốc chạm đất.

Vậy $v=2\sqrt{10} \ \ m/s$

**Khi $W_t=W_d$ thì:

$W_t=\frac{1}{2}W_o=\frac{1}{2}mgh_o \\ \rightarrow h'=\frac{1}{2h_o}$

Với h' là độ cao cần tìm.

Như vậy: $h'=2.\frac{1}{2}=1 \ \ (m)$

Đáp số: ...
 
Last edited by a moderator:
C

cohocvatli

2)1 vat dc nem len tren theo phuong thang dung vs van toc 10m/s tu do cao 4m chon moc the nang tai mat dat
a) tinh do cao ma vat len dc, tinh co nang cua vat
b) tim van toc khi vat cham dat

a) Cơ năng của vật đang xét là 1 đại lượng bảo toàn.

Cơ năng của vật tại mọi vị trí có giá trị là:

$W=mgh+\frac{1}{2}mv^2= m(10.4+\frac{1}{2}10^2)=90m \ \ (J)$

Độ cao cực đại mà vật lên được là h', tại đó vật có vận tốc bằng 0.

Áp dụng DLBT cơ, ta có:

$W=mgh' \\ \rightarrow 90m=10mh' \\ \rightarrow h'=9 \ \ (m)$

Vậy ...

b) Khi chạm đất, vị trí của vật có độ cao 0 so với mốc tính thế, do vậy:

$W=\frac{1}{2}mv'^2$

Với v' là vận tốc chạm đất của vật.

$\rightarrow 90m=\frac{1}{2}mv'^2 \\ \rightarrow v'=\sqrt{180} \ \ (m/s)$

Đáp số: ...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom