Vật lí 10 bảo toàn cơ năng

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ độ cao 5m một vật có khối lượng m được ném lên theo phương xiên góc 45 độ với vận tốc ban đầu 5m/s. Bỏ qua sức cản không khí Chọn gốc thế năng tại mặt đất
a. Xác định độ cao cực đại và vận tốc của vật khi đó
b. Xác định vận tốc chạm đất của vật
c. Xác định vận tốc và độ cao của vật khi nó có động năng bằng 2 lần thế năng
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a.Độ cao cực đại của vật so với mặt đất:
hmax=[tex]\frac{v0^{2}sin^{2}\alpha }{2g}+h0[/tex]=...
Vận tốc tại độ cao cực đại: v=v0.cos[tex]\alpha[/tex]=...
b. Thời gian vật rơi từ đỉnh đến khi chạm đất:
t'=[tex]\sqrt{\frac{2hmax}{g}}[/tex]=...
vx'=v.cos[tex]\alpha[/tex]=...
vy'=g.t'=...
Vận tốc của vật khi chạm đất:
v=[tex]\sqrt{vx^{2}+vy^{2}}[/tex]=...
c.
Cơ năng của vật tại điểm ném: W1=Wt+Wđ=m.g.h0+0,5.m.v0[tex]^{2}[/tex]
Cơ năng của vật mà tại đó Wđ=2Wt (*): W2=Wđ+Wt=2Wt+Wt=3Wt=3.m.g.h'
Theo ĐLBTCN: W1=W2
hay m.g.h0+0,5.m.v0[tex]^{2}[/tex]=3.m.g.h'
Thế số vào tìm h'
Thay h' vào (*), ta được
Wđ=2Wt
hay 0,5.m.v'[tex]^{2}[/tex]=2.m.g.h'
Thế số vào tìm v'
 
Top Bottom