Vật lí 10 Bảo toàn cơ năng

yukari321

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
163
96
36
An Giang
Unknown
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên bi có khối lượng 100g được ném thẳng đứng lên cao từ điểm A cách mặt đất 1,8m với vận tốc 8m/s. Lấy g=10 m/s^2. Bỏ qua sức cản của không khí
a) Chọn O làm mốc thế năng. Tính cơ năng của viên bi tại A và độ cao cực đại mà bi đạt được
b) Chọn A làm mốc thế năng. Tính độ cao của viên bi so với mặt đất mà tại đó động năng bằng 3 lần thế năng
Câu a) em làm ra kết quả Wa = 5W và Hmax=5 m nhưng không biết có đúng không. Anh chị có thể check giúp em không?
Còn câu B thì em chưa rõ cách làm khi so với mặt đất mà lại chọn A làm mốc thế năng. Anh chị có thể chỉ rõ là em nên làm thế nào không ạ?
Em cảm ơn rất nhiều ^^
@trà nguyễn hữu nghĩa @Trai Họ Nguyễn @hip2608 @Nguyễn Hương Trà
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Chọn gốc thế năng tại mặt đất.
a) Tại A ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} z=1,8 m & \\ v=8 m/s & \end{matrix}\right.[/tex] ;
[tex]\Rightarrow W=Wd+Wt=\frac{1}{2}mv^{2}+mgz=\frac{1}{2}.0,1.8^{2}+0,1.10.1,8=5(J)[/tex]
Tại vị trí độ cao cực đại có [tex]\left\{\begin{matrix} v'=0 m/s & \\ h_{max}=?& \end{matrix}\right.[/tex]
Có: [tex]W'=W'd+W't=0+0,1.10.h_{max}=h_{max}[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng ta có: [tex]W=W'\Rightarrow 5=h_{max}[/tex] ;
b) Chọn Gốc thế năng tại vị trí A.
Tại A có: [tex]W''=W''d+W''t=\frac{1}{2}.0,1.8^{2}+0=3,2(J)[/tex]
Khi [tex]W'''d=3W'''t[/tex] :
có [tex]W'''=W'''d+W'''t=4W'''t=4z'[/tex]
Áp dụng ĐLBTCN ta có: [tex]W''=W'''\Rightarrow 3,2=4z'\Rightarrow z'=0,8(m)[/tex]
Suy ra độ cao mà vật đạt được cách mặt đất 0,8+1,8=2,6 (m)
 
Top Bottom