Vật lí 10 Bảo toàn cơ năng

Kẻ dau đầu

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2019
9
1
6
22
Hà Nội
Nguyễn Trọng Kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một giá nhẹ gắn trên một tấm gỗ khối lượng M đặt trên bàn nhẵn nằm ngang có treo một quả cầu khối lượng m bằng sợi dây nhẹ, không dãn và dài L như hình 1. Một viên đạn nhỏ cũng có khối lượng m bay với vận tốc
de-thi-hsg-mon-vat-ly-lop-11-tinh-quang-binh-nam-hoc-2015-2016-vong-2-4.png
xuyên vào quả cầu và vướng kẹt ở đó. Tìm giá trị nhỏ nhất của tốc độ viên đạn để sợi dây quay đủ vòng ( khi M không cố định)
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Hình 1 đâu bạn...........................................................................................đủ 50 kí tự rùi
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Xét va chạm của viên đạn và vật là va chạm mềm, sau khi dính vào vật m, hệ có vận tốc là u = Vo/2 (bảo toàn động lượng).

Xét tại vị trí hệ đạn + vật ở cao nhất trong quỹ đạo. Khi đó vật và đạn đang có vận tốc u' hướng sang trái theo phương tiếp tuyến. Ván đang có vận tốc v' hướng sang phải.

Vận tốc tương đối của vật - đạn so với tâm quay là u' + v'.

Vật chuyển động tròn nên có lực hướng tâm tác dụng vào nó: T + 2m.g = m(u'+v')^2/L

Điều kiện để vật đi hết 1 vòng là tại vị trí này, T >= 0 hay điều kiện tối thiểu là 2g.L = (u' + v')^2

Giờ ta cần tìm u' và v'.

Sau khi đạn ghim vào vật, hệ chỉ chịu tác dụng của lực căng (nội lực) nên động lượng được bảo toàn:

M.v' = (m+m).u'

Áp dụng bảo toàn năng lượng ta có: 2m.u^2/2 = 2mg.2L + Mv'^2/2 + 2m.u'^2/2

Giải ra sẽ tìm được Vo.
 
  • Like
Reactions: Kẻ dau đầu
Top Bottom