Vật lí 10 Bảo toàn cơ năng

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quả cầu nhỏ khối lượng m lăn không vận tốc đầu từ nơi có độ cao h, qua một vòng xiếc bán kính R (hình 1). Bỏ qua ma sát.
a) Tính lực do quả cầu nén lên vòng xiếc tại điểm M, xác định bởi góc a như hình vẽ.
b) Tìm độ cao h nhỏ nhất để quả cầu có thể vượt qua hết vòng xiếc.
Giúp mk lm chi tiết vs nhé!
upload_2018-4-23_20-55-27.png
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Quả cầu nhỏ khối lượng m lăn không vận tốc đầu từ nơi có độ cao h, qua một vòng xiếc bán kính R (hình 1). Bỏ qua ma sát.
a) Tính lực do quả cầu nén lên vòng xiếc tại điểm M, xác định bởi góc a như hình vẽ.
b) Tìm độ cao h nhỏ nhất để quả cầu có thể vượt qua hết vòng xiếc.
Giúp mk lm chi tiết vs nhé!
View attachment 51268
a) Ta có: [tex]N + Pcos\alpha = \frac{mv^2}{R} \Rightarrow N = m(-gcos\alpha + \frac{v^2}{l})[/tex]
b) ĐK để quả cầu qua được vòng xiếc là khi [tex]\alpha = 0, N \geq 0 \Rightarrow N_{min} = 0[/tex]
Khi đó [tex]v^2 = gR[/tex]
BTCN: [tex]mgh_{min} = mg2R + \frac{1}{2}mv^2 = mg2R + \frac{mgR}{2} \Rightarrow h_{min} = \frac{5}{2}R \Rightarrow h \geq \frac{5}{2}R[/tex]
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
a) Ta có: [tex]N + Pcos\alpha = \frac{mv^2}{R} \Rightarrow N = m(-gcos\alpha + \frac{v^2}{l})[/tex]
b) ĐK để quả cầu qua được vòng xiếc là khi [tex]\alpha = 0, N \geq 0 \Rightarrow N_{min} = 0[/tex]
Khi đó [tex]v^2 = gR[/tex]
BTCN: [tex]mgh_{min} = mg2R + \frac{1}{2}mv^2 = mg2R + \frac{mgR}{2} \Rightarrow h_{min} = \frac{5}{2}R \Rightarrow h \geq \frac{5}{2}R[/tex]
có thể chi tiết không?
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Bạn không hiểu chỗ nào vậy???:):):)
Chỗ
gif.latex
đại khái là chưa hiểu.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Chỗ
gif.latex
đại khái là chưa hiểu.
Khi [tex]\alpha = 0[/tex] thì vật lên vị trí cao nhất của vòng xiếc. Khi đó N phải thỏa [tex]N \geq 0[/tex] thì vật không bị rơi ra khỏi vòng xiếc thì mới qua được vòng xiếc.
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

Nicola phúc

Học sinh mới
24 Tháng tám 2024
1
0
1
16
TP Hồ Chí Minh
Bạn ơi có thể giải thích cho mik câu a ddC ko mikko bt đó là công thức nào á
 
Top Bottom