Vật lí Bảo toàn cơ năng

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,499
574
23
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

28233398_415852385524276_1637606943_n.png

Mọi người giúp mình bài 6, cảm ơn <3
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
1) Chọn gốc TN ở vị trí thấp nhất, chiều dương hướng lên

BTCN: [tex]\frac{1}{2}mv_0^2=mgl(1-cos\alpha)+\frac{1}{2}mv^2\Rightarrow v^2=v_0^2-2gl(1-cos\alpha)[/tex]

ĐLIIN cho vật chiếu theo phương hướng tâm:

[tex]-mgcos\alpha+T=m\frac{v^2}{l}\Rightarrow T=m(\frac{v_0^2-2gl(1-cos\alpha)}{l}+gcos\alpha)=m(\frac{v_0^2}{l}+2gcos\alpha-2g)[/tex]

Vật bắt đầu rời khỏi quỹ đạo tròn khi [tex]T=0\Rightarrow cos\alpha=1-\frac{v_0^2}{2gl}=-1\Rightarrow h=mgl(1-cos\alpha)=2mgl=...[/tex]

2) BTCN cho vật tại điểm thấp nhất và cao nhất:

[tex]\frac{1}{2}mv_0^2=2mgl+\frac{1}{2}mv^2\Rightarrow v^2=v_0^2-4gl[/tex]

ĐLIIN cho vật tại điểm cao nhất:

[tex]mg+T'=m\frac{v^2}{l}\Rightarrow T'=m(\frac{v_0^2-4gl}{l}-g)=m(\frac{v_0^2}{l}-5g)[/tex]

Để vật có thể quay tròn trong mp thẳng đứng [tex]T'\geq 0\Rightarrow v_0\geq \sqrt{5gl}[/tex]
 
Top Bottom