Vật lí Bảo toàn cơ năng

L

leminhnghia1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

12721677_468779466661423_1582623636_n.jpg

12665659_468779529994750_818935354_n.jpg


:D
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Câu a)

- Trước tiên, tính chiều cao của điểm M theo R.

- Áp dụng bảo toàn năng lượng để tính vận tốc của vật tại M.

Thế năng tại vị trí ban đầu = thế năng tại M + động năng tại M

Từ đó tính được vận tốc của vật tại M.

- Có vận tốc, tính lực nén của vật lên M.

+ Vật chuyển động quỹ đạo tròn nên hợp lực tác dụng lên nó đóng vai trò là lực hướng tâm.

+ Hợp lực ở đây bao gồm trọng lực P và phản lực N. [TEX]\vec{N} + \vec{P} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu phương trình lên phương trùng với bán kính tại M ta được: [TEX]N + P.cos\alpha = m.\frac{v^2}{R}[/TEX].

Từ đó tính được phản lực N.

Câu b)

Để vật đi hết được vòng tròn thì tại D, áp lực phải lớn hơn hoặc bằng 0.

Phương trình hợp lực hướng tâm tại D lúc này là: [TEX]P + N = m\frac{v_D^2}{2}[/TEX]

- Dựa vào điều kiện N >=0, ta tính được vận tốc tối thiểu tại D.

- Áp dụng bảo toàn năng lượng, tính lại chiều cao tối thiểu ban đầu.

Thực chất câu b là bài toán ngược của câu a.
 
Top Bottom