Bảo toàn cơ năng

H

helpme_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo gồm vật m = 1kg được treo đầu lò xo có độ cứng k= 100N tại nơi có g=10m/s^2. Lúc đầu người ta kéo vật xuống dưới sao cho lò xo dãn 1 đoạn 20cm rồi thả nhẹ. Bỏ qua mọi ma sát và lực cản
a Tìm vận tốc của vật khi về đến vị trí cân bằng
b Xác định độ biến dạng lò xo tại ví trí v=0,5 m/s^2

Mong các bạn có câu trả lời sớm thanks
 
S

sayhi

Con lắc lò xo gồm vật m = 1kg được treo đầu lò xo có độ cứng k= 100N tại nơi có g=10m/s^2. Lúc đầu người ta kéo vật xuống dưới sao cho lò xo dãn 1 đoạn 20cm rồi thả nhẹ. Bỏ qua mọi ma sát và lực cản
a Tìm vận tốc của vật khi về đến vị trí cân bằng
b Xác định độ biến dạng lò xo tại ví trí v=0,5 m/s^2

Mong các bạn có câu trả lời sớm thanks

Áp dụng Đl bt cơ năng :)

$W_{đh} = \dfrac{kx^2}{2}$
$W_{đ}=\dfrac{mv^2}{2}$

khi ở vtrí cân = thì ta có :

$ W_{đh} =W_{đ}$ =>v
Khi ở vtrí v=0,5m/s^2

$\dfrac{k(x_1)^2}{2}+\dfrac{mv^2}{2}=W_{đh2}+Wđ=W_{đh1 } =\dfrac{kx^2}{2}$
 
H

happy.swan

Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng đàn hồi thay số vào là ra. (Chọn móc thế năng tại vị trí cân bằng.

$k.(l-l_0)^2 = m.v_2^2$
Vì tại vị trí kéo ban đầu vật có v=0, tại vị trí cân bằng denta l =0
 
S

saodo_3

Tại sao khi kéo vật xuống, thế năng trọng trường giảm mà ta lại không xét đến trong biểu thức?
 
N

nttthn_97

f776820dfabf5b78a50b42e2d8d4a190_53712156.123.bmp


mình vẽ tượng trưng thôi

$F_{đh}=P$[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$k\Delta l=mg$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$\Delta l=0,1(m)$

Chọn mốc tn tại A

$W_A=mgh+\frac{1}{2}mv_A^2+\frac{1}{2}k.(\Delta l')^2=\frac{1}{2}k.(\Delta l')^2$

$W_B=mgh+\frac{1}{2}k.(\Delta l)^2+\frac{mv_B^2}{2}$

$W_A=W_B$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$\frac{1}{2}k.(\Delta l')^2=mgh+\frac{1}{2}k.(\Delta l)^2+\frac{mv_B^2}{2}$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$\frac{1}{2}.100.(0,1+0,2)^2=10.0,2+\frac{1}{2}.100.(0,1)^2+\frac{1}{2}.v_B^2$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$v_B=............$
 
Top Bottom