Bao nhiêu số?

L

lonely1020

mình VD số 2 và số 3 . Nếu đặt cạnh nhau là 23 hoặc 32 có 2 chữ số

tương tự như vậy mình tính số chữ số có 2^ 2009 = [ 2009 x log (2) ] + 1 =605 số ( cái trong ngoặc vuông là lấy phần nguyên )

tương tự mình có 5 ^ 2009 = 1405 số

đặt 2 số cạnh nhau thì số chữ số của số mới = số chữ số của 2^2009 + số chữ số của 5^2009 = 605 + 1405 = 2010 số
 
K

kun_lady

Bạn có thể giải thích cho mình vì sao [ 2009 x log (2) ] + 1 lại là số chữ số của 2^2009 được hôk.
Nếu như thế mình có thể suy ra công thức tổng quát số chữ số của a^n = [ n x log (a) ] + 1 được chứ?
 
L

lonely1020

uh, hình như CT tổng quát là vậy

hồi mình học thì được học CT đó , với lại nghe nói log trong máy tính là log cơ số 10
 
K

kun_lady

Phải là 2010 mới đúng.. Chỉ được lấy phần nguyên của hai kết quả cộng 1 rùi mới tính tổng.
Cách làm khác dễ hiểu hơn nhak:
Gọi số chữ số của [TEX]2^{2009} và 5^{2009}[/TEX] là m và n
Ta có : [TEX]10^{m-1}<2^{2009}<10^m[/TEX]
[TEX]10^{n-1}<5^{2009}<10^n[/TEX]
Nhân theo từng vế của hai bất đẳng thức ta có:
[TEX]10^{m+n-2}<10^{2009}<10^{m+n} \Rightarrow m+n=2009+1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m+n = 2010[/TEX]
Vậy số chữ số là 2010 :cool:
 
Top Bottom