Bao nhiêu chữ số?

T

th1104

xét những số có chữ số 3 ở hàng đơn vị: 3,13,23,...,2003 có: (2003-3):10 + 1 = 201 số

Vạy từ 1 đến 2010 có 201 chữ số 3 ở hàng đơn vị.

Xét những số có chữ số 3 ở hàng chục: 30,31 ..., 39; 130, 131..., 139, ...., 1930,1931, ...,1939

dãy này có: [(1930 - 30) :100 +1 ] . 10 = 200

Vậy từ 1 đến 2010 có 180 chữ số 3 hàng chục

Xét những số có chữ số 3 ở hàng trăm: 300, 301, ..., 399; 1300, 1301, ... 1399

dãy này có: [(399-300) : 1 +1] + [(1399 - 1300) :1 +1] = 200 số

Vậy từ 1 đến 2010 có 200 số 3 ở hàng trăm

Do đó từ 1 đến 2010 có : 200 + 200 +201 = 601 số 3

ko hỉu đúng ko nữa
 
Last edited by a moderator:
D

dac29111

bài nì dễ lém
xét từ 1-->999
ta đặt từ 1-99 là 000;001;002;....;099(phải làm thế để tất cả các chữ số từ 0-9 có số lượng như nhau)
=>có 1000.3=3000
có tổng cộng
300:10=300 số 3
tương tự từ 1000-1999(ko tính hàng nghìn vì hàng nghìn là CS 1)
=>có 300 số
từ 2000-2010 có thêm 1 số
=>có tổng công 601 số 3
chị th1104 làm sai rồi đó
bài nì trong đề thi vioylmpic đúng ko nhỉ
 
T

th1104

xin lỗi em nha chị tính nhầm số chữ số 3 hàng chục

chị tính lại rồi đó. cách đó đúng mà :D
 
M

md01

xét những số có chữ số 3 ở hàng đơn vị: 3,13,23,...,2003 có: (2003-3):10 + 1 = 201 số

Vạy từ 1 đến 2010 có 201 chữ số 3 ở hàng đơn vị.

Xét những số có chữ số 3 ở hàng chục: 30,31 ..., 39; 130, 131..., 139, ...., 1930,1931, ...,1939

dãy này có: [(1930 - 30) :100 +1 ] . 10 = 200

Vậy từ 1 đến 2010 có 180 chữ số 3 hàng chục

Xét những số có chữ số 3 ở hàng trăm: 300, 301, ..., 399; 1300, 1301, ... 1399

dãy này có: [(399-300) : 1 +1] + [(1399 - 1300) :1 +1] = 200 số

Vậy từ 1 đến 2010 có 200 số 3 ở hàng trăm

Do đó từ 1 đến 2010 có : 200 + 200 +201 = 601 số 3

ko hỉu đúng ko nữa


Dòng đỏ phải trừ đi 20 chữ số 3 ở hàng chục đi chứ: 330-339, 1330-1339
Vậy từ 1 đến 2010 có 180 chữ số 3 ở hàng trăm
(Giống như dòng xanh đã trừ đó)
Do đó từ 1 đến 2010 có : 180 + 180 +201 = 561 số 3
 
Top Bottom