Bảng xét dấu.

A

atom_bomb

bảng xét dấu dùng để xét dấu 1 biểu thức, hay 1 vế của pt
bạn post 1 cái đề làm VD đi , mình chỉ cho!!!
 
D

dung495

Mình nhớ sơ sơ là thế này
Để xét dấu nhị thức bậc nhất (ax+b) hay tam thức bậc 2 ([tex]ax^2+bx+c[/tex]) ta theo quy tắc trong trái dấu với a ngoài cùng dấu với a
 
D

dung495

bổ sung thêm tí
Tam thức bậc 2 biến x có dạng [tex]ax^2+bx+c[/tex]
1) nếu tam thức vô nghiệm thì tam thức lun cùng dấu với a
2) nếu tam thức có nghiệm kép thì tam thức cũng lun cùng dấu với a ngoại trừ bị triệt tiêu ở nghiệm kép
3) nếu tam thức có 2 nghiệm thì dấu của tam thức có quy tắc trong trái ngoài cùng
 
P

pagonta_shika

bổ sung thêm tí
Tam thức bậc 2 biến x có dạng [tex]ax^2+bx+c[/tex]
1) nếu tam thức vô nghiệm thì tam thức lun cùng dấu với a
2) nếu tam thức có nghiệm kép thì tam thức cũng lun cùng dấu với a ngoại trừ bị triệt tiêu ở nghiệm kép
3) nếu tam thức có 2 nghiệm thì dấu của tam thức có quy tắc trong trái ngoài cùng

1. Vô nghiệm: [TEX]{b^2} < 4ac[/TEX] Ta viết tam thức dưới dạng: [TEX]a{(x + \frac{b}{{2a}})^2} - \frac{{{b^2} - 4ac}}{{4a}}[/TEX] Vì: [TEX]{(x + \frac{b}{{2a}})^2}[/TEX]>0 và -(b^2 - 4ac)>0 nên -> tam thức luôn cùng dấu với a.

2. Nghiệm kép: [TEX]{b^2} = 4ac[/TEX]. Ta viết tam thức dưới dạng: [TEX]a{(x + \frac{b}{{2a}})^2}[/TEX]
Do đó: tam thức cũng lun cùng dấu với a ngoại trừ bị triệt tiêu ở nghiệm kép

3. Có 2 nghiệm x1<x2: Viết dưới dạng a(x-x1)(x-x2) Từ đó suy ra dấu của tam thức.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom