ban ve mot cach giai ve mot bai ham so

Status
Không mở trả lời sau này.
D

dhg22adsl

nhu toi da viet nhu tren bay gio chung ta ban ve mot bai toan ve ham so tuong nhu rat don gian nhung lieu cach giai nay ma minh biet cua thay Tran Phuong lieu co lam hoc sinh hieu sai van de khong :
Bai toan : Cho
[TEX]y = \frac{1}{3}.X^3 + \frac{1}{2}X^2 + mX -1[/TEX]
Tim m để y có cưc đại và cưc tiểu
Mong cac ban tham gia nhiet tinh ban luan ve cach giai bai nay.
Đưng tương nó đã biết rồi mà cứ đinh ninh là như thế là đủ .
Mình không bảo la cach giải của Thầy Trần Phương sai mà liệu lời giải đó có hay không:cool:

chỉnh lại đề 1 chút
thì đạo hàm biến đổi 1 chút là ra thôi mà :p
Hàm số có cực đại cực tiểu \Leftrightarrow
[TEX]y'=x^2 +x+m[/TEX] có hai nghiệm phân biệt \Leftrightarrow

[TEX]\Delta' =1-4m >0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m< \frac{1}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

010789

minh không muốn nói đến kết quả của bài này mà mình muốn bàn luận về cách giải cơ . Kết quả của bạn thì đúng rồi nhưng cho mình hỏi răng liệu cái tam thức bậc hai kia có phải cu khi nao no co hai nghiệm phân biệt thì y co cực đại ,cực tiểu hay không. Xin thư vơi ban rằng là không co trường hợp mà tam thức trên có hai nghiệm nhưng hàm chi có một cực trị thôi nên việc hiểu theo trên là chưa thật sự nói lên rõ bản chất của vấn đề.
Bài trên sẽ được giải như thế này :y có cực đại, cực tiểu <=> y' đổi dấu hai lần <=> denta > 0 như bạn làm ở trên
Đây mới là lời giải một cách chuẩn nhất
 
V

vanculete

Với các dạng bài toán tìm m để hàm số có cực đại cực tiểu

ta đi xét điều kiện cần và đủ :

+điều kiện cần : y'=0 có nghiệm

+điều kiện đủ : ý phải đổi dấu khi x qua 2 nghiệm đó

TH ĐẶC BIỆT

đối với các hàm ý =0 là tam thức bậc 2 có dạng [TEX]y'= ax^2+bx+c=0 [/TEX]( a#0) gọi x1 , x2 là 2 nghiệm của pt y'=0

thì ý luôn đổi dấu khi x qua 2 nghiệm đó
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom