giải pt: \frac{\sqrt{1 - cosx} + \sqrt{1+cosx} }{cosx} = 4sinx
C cogaimomong_18 7 Tháng bảy 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải pt: [TEX]\frac{\sqrt{1 - cosx} + \sqrt{1+cosx} }{cosx}[/TEX] = [TEX]4sinx[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. giải pt: [TEX]\frac{\sqrt{1 - cosx} + \sqrt{1+cosx} }{cosx}[/TEX] = [TEX]4sinx[/TEX]
S sky_net115 7 Tháng bảy 2012 #2 Bình phương 2 vế hoặc là nhân liên hợp của biểu thức trên là được mà Last edited by a moderator: 7 Tháng bảy 2012
H huutho2408 7 Tháng bảy 2012 #3 [tex]\frac{\sqrt{1+cosx}+\sqrt{1-cosx}}{cosx}=4sinx[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... chào bạn ĐK:cosx#0 [tex]\frac{\sqrt{1+cosx}+\sqrt{1-cosx}}{cosx}=4sinx[/tex] Bình phương 2 vế ta có [tex] \Rightarrow \frac{2+2\sqrt{1-cos^2x}}{cos^2x}=16sin^2x[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{2+2/sinx/}{1-sin^2x}=16sin^2x[/tex] [tex]\Leftrightarrow 1+/sinx/=8(1-sin^2x).sin^2x[/tex] đặt [tex]/sinx/=t[/tex] thì [tex]t\geq 0[/tex] nên pt trở thành [tex]1+t=8t^2.(1-t^2)[/tex] [tex]\Leftrightarrow 8t^4-8t^2+t+1=0[/tex] giải pt thì [tex]t=\frac{1}{2}[/tex] hoặc [tex]t=\frac{2+\sqrt{1+20}}{8}[/tex] TH1:[tex]t=\frac{1}{2}[/tex] THÌ [tex]sin^2x=\frac{1}{4}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{1-cos2x}{2}=\frac{1}{4}[/tex] [tex]\Leftrightarrow cos2x=\frac{1}{2}[/tex] TH2:tương tự Sau đó bạn thay lại vào pt đầu coi các nghiệm có thõa mãn không
[tex]\frac{\sqrt{1+cosx}+\sqrt{1-cosx}}{cosx}=4sinx[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... chào bạn ĐK:cosx#0 [tex]\frac{\sqrt{1+cosx}+\sqrt{1-cosx}}{cosx}=4sinx[/tex] Bình phương 2 vế ta có [tex] \Rightarrow \frac{2+2\sqrt{1-cos^2x}}{cos^2x}=16sin^2x[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{2+2/sinx/}{1-sin^2x}=16sin^2x[/tex] [tex]\Leftrightarrow 1+/sinx/=8(1-sin^2x).sin^2x[/tex] đặt [tex]/sinx/=t[/tex] thì [tex]t\geq 0[/tex] nên pt trở thành [tex]1+t=8t^2.(1-t^2)[/tex] [tex]\Leftrightarrow 8t^4-8t^2+t+1=0[/tex] giải pt thì [tex]t=\frac{1}{2}[/tex] hoặc [tex]t=\frac{2+\sqrt{1+20}}{8}[/tex] TH1:[tex]t=\frac{1}{2}[/tex] THÌ [tex]sin^2x=\frac{1}{4}[/tex] [tex]\Leftrightarrow \frac{1-cos2x}{2}=\frac{1}{4}[/tex] [tex]\Leftrightarrow cos2x=\frac{1}{2}[/tex] TH2:tương tự Sau đó bạn thay lại vào pt đầu coi các nghiệm có thõa mãn không