Tâm sự [ Bạn Nghĩ Gì Về Câu Chuyện Này? ]

Thảo luận trong 'Tâm sự bạn trẻ' bắt đầu bởi Lee Hy, 19 Tháng một 2020.

Lượt xem: 277

 1. Lee Hy

  Lee Hy Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  398
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  cấp3
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  [ Bạn Nghĩ Gì Về Câu Chuyện Này? ]
  Sáng uống cafe gặp lại ông bạn hơn tuổi, có 2 đứa con đứa học lớp 6 đứa lớp 8, đang ngồi nhả khói thuốc gương mặt thẩn thờ buồn rười rượi. Mình mới bắt chuyện: Có vấn đề gì mà trầm tư vậy anh? Vợ bỏ hả?
  - Không! Vợ bỏ thì anh đã mở tiệc chiêu đãi hai chục mâm ở Hải Phương và vi vu ở Caribe với cô nhân tình Nông Thôn có nụ cười Đô Thị mới quen rồi.
  - Haha, vậy có chuyện chi mà bác trầm tư thế?
  - Anh buồn chuyện học của 2 đứa con.
  - Bộ 2 đứa học hành sa sút lắm hay sao mà Bác buồn?
  - Không! Đứa 9,3 đứa 9,6 cả hai đều học sinh xuất sắc cả năm.
  - Trời, 2 cháu học hành giỏi thế mà Sao Bác buồn? Sao ko dẫn 2 đứa và chị đi ăn mừng rồi đi du lịch giống người ta đi?
  Ảnh làm một hơi: Không đâu, lớp sĩ số 38 đứa, thì hết 36 đứa học sinh giỏi toàn diện rồi, chỉ có 2 đứa học sinh khá! Mà trong trường từ khối 6 đến khối 9, mấy chục lớp, lớp nào cũng vậy mới ghê! Có gì đâu tự hào. Trong khi thời anh em mình cách đây 2 mấy năm, kiếm được trong lớp 2-3 đứa giỏi, 2-3 đứa khá đã là siêu lắm rồi!
  Mình ngắt lời: Chắc bọn trẻ giờ ăn uống đầy đủ nên học hành giỏi dang hơn thời anh em mình thôi!
  - Không đâu! Chính 2 đứa học sinh khá kia mới làm tao phải suy nghĩ mấy ngày nay. Mà không phải riêng tao, mấy anh chị phụ huynh chung lớp hôm đi họp cuối năm cũng thấy vậy, cũng thấy nhoi nhói ở trong lòng.
  - Sao vậy anh?
  - Hôm cuối năm đi họp, rồi hôm liên hoan tổng kết lớp với các cháu, cô giáo có nhắc nhở anh chị phụ huynh của 2 cháu học sinh khá là phải quan tâm đến các cháu nhiều hơn nữa để sang năm các cháu học giỏi hơn để đạt danh hiệu học sinh giỏi! Một trong 2 ông bố đứng dậy khiêm tốn cảm ơn cô giáo và nhà trường đã quan tâm và tạo điều kiện cho 2 cháu... Nhưng lại chẳng hề có thái độ e ngại hay xấu hổ trước 36 bậc phụ huynh kia. Mà ông ấy còn cảm thấy vui và cười bí hiểm mới lạ!
  Đến lúc ra về hỏi thăm mới biết, 2 ông bố này đều là 2 doanh nhân rất thành đạt ở Vũng Tàu mình, mới bốn mấy tuổi, mà một ông là chủ của chuỗi nhà hàng khách sạn có tiếng. Một ông kinh doanh xăng dầu và tàu dịch vụ! Lúc về lại còn có tài xế đưa rước bằng xe hơi xịn, cái gì mẹc mẹc gì đó chắc tầm chục tỷ! Đặc biệt. 2 thằng con học sinh khá này tao nhìn mặt lại rất dễ thương, thông minh, to khoẻ, khôi ngô tuấn tú. 2 thằng này lớn lên không thành công mới lạ. Đã vậy, nghe mấy người nói, 2 thằng này ngoài học thêm tiếng anh, với chơi thể thao, bố mẹ nó chả cho học thêm gì hết, chắc vậy mà bị học sinh khá!
  - Mình lại ngắt lời: trời! Bố mẹ nó giờ khá vậy, trách gì bọn nó sau này nối nghiệp mà không khá!
  - Không đâu. Tao cảm thấy nét tự tin trên gương mặt ba nó, và chắc chắn cách dạy con và giáo dục của bố mẹ nó rất hay. Nhìn lại mấy chục vị phụ huynh có con học sinh giỏi ở đây, đa số là dân lao động, hoặc nhân viên bình thường, một số còn lo bữa ăn từng ngày...
  - Ảnh nói mà mắt ngấn lệ: "Tao không biết bây giờ có nên tự hào vì mình nghèo mà con cái học giỏi nữa không! Bởi vì đầy thằng học giỏi mà ra đời cũng vẫn nghèo như thường. Không phủ nhận rằng trong 36 đứa học sinh giỏi ấy có nhiều đứa là học giỏi thật. Nhưng anh thấy ngày nay Bệnh Thành Tích nó len lỏi từ Xã Hội vào nhà trường kinh quá! Lớp nào trường nào cũng thi đua có nhiều học sinh giỏi! Nhưng nhìn mặt đứa nào cũng ngơ ngơ ngáo ngáo, người thì quắp lại, vì đi học rồi học thêm cả ngày, chả có thời gian đâu mà thể thao, chạy nhảy tắm sông như anh em mình ngày xưa. Học giỏi mà hỏi cái gì cũng không biết, không trả lời ngay được! Học Văn Sử Địa, trên tỏ thiên văn dưới tường địa lý, mà tao dẫn đi câu cá, hỏi ngày có mấy lần thuỷ triều lên xuống, nó kêu 8 lần! Tao thấy nghẹn trong cuống họng...vậy mà hôm rồi tổng kết xong, tao thấy ai ai cũng khoe bằng khen học sinh giỏi của con mình lên phây bút, không biết có suy nghĩ gì không, lớp đứa nào học cũng giỏi mà khoe chi! Đi học là để cho con nó có kiến thức, chứ đâu phải là đi học để cho con được học sinh giỏi, về treo lên tường!
  - Mình cười, bọn nó biết ba cái đó làm gì... haha!
  - Ảnh lại trầm ngâm nhả khói thuốc rồi nhìn về phía xa xa dòng xe cộ đang chen nhau buổi sáng...!
  (nguồn :facebook)
   
  Trần Tuyết Khả~ Su Nấm ~ thích bài này.
 2. Hồ Phong Linh

  Hồ Phong Linh Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  672
  Điểm thành tích:
  106
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  Sao Fireee

  Bệnh Thành Tích nó nguy hiểm lắm! Nó đã nhiễm vào hướng giáo dục con cái của các bậc cha mẹ trên thế giới. Cứ lấy thành tích ra mà so sánh ví dụ như là thằng A giỏi hơn con B này kia nọ..... Theo mình thì thành tích không quan trọng, quan trọng là có biết "sử dụng" những gì mà mình đã biết vào cuộc sống để tạo nên thành công hay không :)
   
  ~ Su Nấm ~Lee Hy thích bài này.
 3. Lee Hy

  Lee Hy Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  398
  Điểm thành tích:
  96
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  cấp3

  theo mik thì nó chỉ đg 1 phần, đó là suy nghĩ của cậu, nhưng khi lớn lên làm cha làm mẹ thì ta sẽ lại có suy nghĩ khác bây giờ , áp lực về cuộc sống và trách nhiệm sẽ luôn đc đưa lên đầu tiên , "cái tôi" của ban r thân sẽ chiếm giữ mọi thứ , luôn muôn mình hơn người , không muốn ai phủ nhận việc con mình học tệ khi còn đang trong ghế nhà trường ( không cần bik sau này sẽ ra sau), không muốn ai đụng chạm đến điều xấu hổ đó , và nó đã gay ra áp lực cho con cái (dù rằng bản thân đã trải qua và biết rõ nó trông như thế nào)
  Không ai thừa nhận bản thân mình sai khi bị người khác phán xét một câu :"Anh/Chị sai rồi , không nên làm thế này ,không nên làm thế kia , nên làm ....", khi đó "cái tôi" trong con người trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ và cx xuất hiện mong muốn đc người khác khen , niềm kiêu hãnh đứng lên,và khi họ nhìn nhận rõ mọi chuyện thì khi ấy đã ko còn kịp nữa rồi
  Và những bậc làm cha làm mẹ mà ko ép con cái trong chuyện này chỉ chiếm 10%
   
 4. mbappe2k5

  mbappe2k5 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  2,577
  Điểm thành tích:
  336
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  Dù thế nào chúng ta cũng không nên và không được phép đặt áp lực thành tích lên trẻ em, vì khả năng của chúng là có giới hạn. Mong các bậc cha mẹ đừng bao giờ lấy khả năng của mình hay của các bạn khác để so sánh, khiến chúng bị áp lực buộc phải đạt thành tích đó, kéo theo những áp lực thành tích HSG cho thầy cô và xã hội. Trong khi các bậc cha mẹ không chịu lo cho con những kỹ năng sống, sinh hoạt ngoài trời,... (nước ta là nước có tỷ lệ béo phì cao nhất Đông Nam Á và cũng thấp lùn nhất) thì họ cứ lo cho học thêm ở các "lò luyện" rồi sức khỏe của con trẻ cứ đi xuống, mà học sinh ngày nay chính là nạn nhân. Và rồi đúng như bài viết nói, cái bọn được gắn mác "HSG" thì "nghèo vẫn hoàn nghèo" như thế đấy.
   
  Lee Hy thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY