Bạn nào vào giúp mình.........>!

Status
Không mở trả lời sau này.
M

matrungduc10c2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hic, năm nay mình mới lên 12.Học phần thể tích thì thấy rất khó,và thầy mình đã ''giúp đở'' mình bằng cách là cho bài tập về nhà 1 bài này,nếu giải hem được phải bao thầy đi ăn 1 bửa (mà mình thì nghèo lắm :D).
Đề :Cho hình lăng trụ tam giác đều ABC.A'B'C', có cạnh là AB=a .Tìm V của khối lăng trụ đó biết rằng AB' vuông góc với BC'
Giúp dùm mình nha....;);)
 
D

dungnhi

Hic, năm nay mình mới lên 12.Học phần thể tích thì thấy rất khó,và thầy mình đã ''giúp đở'' mình bằng cách là cho bài tập về nhà 1 bài này,nếu giải hem được phải bao thầy đi ăn 1 bửa (mà mình thì nghèo lắm :D).
Đề :Cho hình lăng trụ tam giác đều ABC.A'B'C', có cạnh là AB=a .Tìm V của khối lăng trụ đó biết rằng AB' vuông góc với BC'
Giúp dùm mình nha....;);)

Dựng các hình hộp ABCD.A'B'C'D' và ACEB.A'C'E'B' , khi đó bạn ch/m đc [TEX]AA' \bot (ABC)[/TEX]
Do [TEX]BC' \bot AB' [/TEX]=> [TEX]AB' \bot (A'BC')[/TEX] => ABB'A' là hình vuông
khi đó[TEX] V=BB'.S_ABC [/TEX](dễ dàng rồi :D)
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Hình lăng trụ đâu fai? là cạnh bên _|_ với mặt đáy đâu dungnhi?
Tớ chưa học hình 12, chỉ học đại thui nên kô bít gì cả. Nhưng có phải [tex]V=S_{đáy}.h[/tex] kô zậy?
 
D

dungnhi

Hình lăng trụ đâu fai? là cạnh bên _|_ với mặt đáy đâu dungnhi?
Tớ chưa học hình 12, chỉ học đại thui nên kô bít gì cả. Nhưng có phải [tex][COLOR=darkorange]V=S_{đáy}.h[/tex] kô zậy?

Cái đó đúng! Nhưng trong TH bài này ta ch/m đc cạnh bên [TEX]\bot [/TEX]mặt đáy.Cách ch/m thì đã nói ở trên rồi:)
 
M

matrungduc10c2

Hì...hì...!Mình đọc định nghĩa của hình lăng trụ thì thấy các cạnh bên vuông góc với mặt đáy hết mà (ko cần chứng minh).
Dungnhi ơi, tại sao : AB' vuông BC' thì =>AB' vuong (A'BC') vậy ??:confused:.
Mình vẽ hình thì thấy A'B và BC' chéo nhau mà , nếu nó có vuông thì vuông tại đường vuông góc chung (BA') nhưng BC' đâu có vuông với BA' đâu :eek:
 
D

dungnhi

Hì...hì...!Mình đọc định nghĩa của hình lăng trụ thì thấy các cạnh bên vuông góc với mặt đáy hết mà (ko cần chứng minh).
Dungnhi ơi, tại sao : AB' vuông BC' thì =>AB' vuong (A'BC') vậy ??:confused:.
Mình vẽ hình thì thấy A'B và BC' chéo nhau mà , nếu nó có vuông thì vuông tại đường vuông góc chung (BA') nhưng BC' đâu có vuông với BA' đâu :eek:

Cậu xem lại chỗ màu đỏ nhé! Tui có nói [TEX]BC' \bot BA' [/TEX]hồi nào đâu. Tui nói là[TEX] AB' \bot (A'BC')[/TEX]
 
N

nguyenhanh_12a1

Dựng các hình hộp ABCD.A'B'C'D' và ACEB.A'C'E'B' , khi đó bạn ch/m đc [TEX]AA' \bot (ABC)[/TEX]
Do [TEX]BC' \bot AB' [/TEX]=> [TEX]AB' \bot (A'BC')[/TEX] => ABB'C' là hình vuông
khi đó[TEX] V=BB'.S_ABC [/TEX](dễ dàng rồi :D)
dungnhi ơi ABB'C' làm sao mà là hình vuông đuợc cơ chứ bn xem lại đi?
 
M

matrungduc10c2

Mình học hình tệ lắm , nhưng mới nghe hình chử nhật có 2 đ`g chéo vuông với nhau => đó là hình vuông. Vậy nếu mình vẽ hình vuông ra rồi vẽ 2 đường chéo vuông với nhau thì => đây là hcn có 2 đường chéo lại ??.Còn câu này mình thấy mấy anh chị học nhóm dưới mình (quê mình) giải bằng cách cộng vectơ...Nhưng cách này rất khó hiểu...T__T
 
P

pl4y_130y

Dựng các hình hộp ABCD.A'B'C'D' và ACEB.A'C'E'B' , khi đó bạn ch/m đc [TEX]AA' \bot (ABC)[/TEX]
Do [TEX]BC' \bot AB' [/TEX]=> [TEX]AB' \bot (A'BC')[/TEX] => ABB'C' là hình vuông
khi đó[TEX] V=BB'.S_ABC [/TEX](dễ dàng rồi :D)
thật là!!!! E và D bạn cho nó nằm ở đâu mà sau đó kết luận xanh rờn là AA' vuông với (ABC). mà A,B,B',C' có đồng phẳng hay ko mà bảo nó là hình vuông đc.
 
D

dungnhi

thật là!!!! E và D bạn cho nó nằm ở đâu mà sau đó kết luận xanh rờn là AA' vuông với (ABC). mà A,B,B',C' có đồng phẳng hay ko mà bảo nó là hình vuông đc.

Lấy điểm E,D nhằm tạo ra hình hộp thôi để ch/m [TEX]AA'\bot (ABC)[/TEX] . Còn chỗ màu đỏ là tui nhầm , phải là ABB'A':D
 
P

phanthetruong

bài này dung nhi làm sai rùi
xem lại đi
that đó .bạn cm AB' vuong góc (A'BC') kiểu gì vậy
 
D

dungnhi

bài này dung nhi làm sai rùi
xem lại đi
that đó .bạn cm AB' vuong góc (A'BC') kiểu gì vậy
Hjc! Đúng là sai thật
Làm lại nhá:
K là trung điểm của A'B' thì [TEX]BK \bot AB'[/TEX] , BK cắt AB' tại O thì O là trọng tâm của A'BB'
Đặt A'B=x
[TEX]B'O=\frac{x}{3}=> BK^2 = \frac{9a^2}{4} -x^2=> BB'^2 = 2a^2-x^2[/TEX]
Lại có [TEX]BB'^2 + a^2 =x^2[/TEX]
=> [TEX]BB'= \frac{a}{\sqrt{2}}[/TEX]
Lần này chắc là đúng roài :D
 
H

huyphuong92

Dựng các hình hộp ABCD.A'B'C'D' và ACEB.A'C'E'B' , khi đó bạn ch/m đc [TEX]AA' \bot (ABC)[/TEX]
Do [TEX]BC' \bot AB' [/TEX]=> [TEX]AB' \bot (A'BC')[/TEX] => ABB'A' là hình vuông
khi đó[TEX] V=BB'.S_ABC [/TEX](dễ dàng rồi :D)
vở vẩn.ai bảo bạn là ABB'A' là hình vuông ha?ta dựng AI vuông góc BC.sau đó áp dụng pitago ta => x=a/căn2.=> thể tích.mà ko phải hình lặng trụ là cạnh bên vuông góc đáy.nhưng bài này đã cho là lăng trụ đều nên nó mới thế.
 
D

doi_phjeu_bat

Thế banj giải được bài toán ý chưa.
mình có cách giải đấy.
cậu đặt hệ trục toạ độ Oxyz vào hình đó thì ta chỉ còn có mỗi 1 ẩn là chiều cao z. rùi tính toạ độ 2 vécto mà giả thiết cho la vuông góc ấy rùi cho tích vô hướng của nó bằng 0. rùi tìm được z như vậy coi như là xong. :X



nếu thắc mắc thì gửi tin nhắn lại cho mình.

mình tính ra kết quả là:

a lập phương nhân căn 6 tất cả chia 24
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom