Ban nao hoc dinh hinh cho to xin kinh nghiem lam phan chuyen dong voi qui tích voi

C

chuotnuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tgiac ABC co 3 goc nhon noi tiep dtron tam O. Hai dương cao BI va CJ cat nhau tai H va chung lan luot cat dtron tai I' và J'.
a/ CM Tgiac AIHJ, BJIC noi tiep
b/ CM IJ // I'J'
c/ Cm : OA vuong goc voi IJ
d/ Cho B, C co dinh , A thay doi sao ch o Tam giac ABC luon co 3 goc nhon, Cm Bieu thuc BH.BI+CH.CJ luon co gtri ko doi
:) @-)
 
P

phong71

bn ak lân f sau pó bài có dấu nha khó đọc lém
đây là quy định của diễn đàn mong bn tuân thủ nếu ko thì ''sì tiền'' ra
 
G

girl_yeuhoc1994

la caj khj gjk mak wy djnh nhjeu chuyen vua thuj ong nguoj ta mơj 'chơi ma bat nay bat nọ
 
M

minhvu_94

Cho tgiac ABC co 3 goc nhon noi tiep dtron tam O. Hai dương cao BI va CJ cat nhau tai H va chung lan luot cat dtron tai I' và J'.
a/ CM Tgiac AIHJ, BJIC noi tiep
b/ CM IJ // I'J'
c/ Cm : OA vuong goc voi IJ
d/ Cho B, C co dinh , A thay doi sao ch o Tam giac ABC luon co 3 goc nhon, Cm Bieu thuc BH.BI+CH.CJ luon co gtri ko doi
:) @-)

Mình ko biết post hình lên nhưng mình sẽ viết lời giải nha, các bn cố đọc rồi áp vào hình của mình nha !!


a) các bn tự làm nha
b)
ta có [TEX]\widehat{JIB} = \widehat{ICB}[/TEX] ( do TG BJIC nội tiếp mà :) )
mà [TEX]\widehat{JCB}= \widehat{J'I'B}[/TEX] ( = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] sđ cung BC)
=> [TEX]\widehat{JIB} = \widehat{J'I'B}[/TEX] => IJ // I'J'
c) [TEX]\widehat{IBA} = \widehat{JCA}[/TEX] ( do t/g BJIC nội tiếp )

=> sđ cung AJ' = sđ cung AI' => AJ' = AI'

Mà OJ' = OI' (=R) => OA là trung trực của I'J' => OA vuông góc với I'J'

Mặt khác IJ // I'J' => OA vuông góc với IJ

d) Đợi mình chút !!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom