bạn nào giỏi toán

L

luvship

gồm 3 bước:
1. Lập pt:
+ chọn ẩn số, kèm đv và đặt đk thích hợp cho ẩn số
+ biểu diễn các dữ kiện chưa biết trong bt qua ẩn số ( cái này lập bảng cho dễ hiểu)
+ tìm mối liên hệ giữa các số liệu để lấp pt
2. giải pt
3. trả lời: chọn kết quả thích hợp để trả lời.
VD 1 bài này: tìm 2 số tự nhiên liên tiếp biết tích lớn hơn tổng là 701. tìm 2 số đó.
 
T

trang14

tìm 2 số tự nhiên liên tiếp biết tích lớn hơn tổng là 701. tìm 2 số đó

Gọi 2 số phải tìm là: [TEX]a[/TEX] và [TEX](a+1)[/TEX]

Có: [TEX]a(a+1) = a+ (a+1)+701[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2 - a - 702 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a = 27; a = -26[/TEX]
Vì [TEX]a [/TEX]là số tự nhiên \Rightarrow[TEX] a = 27[/TEX]
 
H

h_truong01

các bạn ơi

bạn nào lấy ví dụ 1 bì toán lập bảng dùm mình đi.bài toán đó khó hơn bài trước 1 tí nhé
 
T

thuyan9i

ok
một người đi tử a đến B trong 1thời gian đã định,Khi còn cách B là 30 km, người đo nhận thây sé đến B chậm nửa giờ
nếu giữ nguyên vận tôc đang đi.Nhưng nếu tăng thêm 5km/h thì sẽ tới B sớm hơn nửa giưò
Tính vận tốc ban đầu
 
T

thuyan9i

lưòi giải thui
ko lập bảng đâu
lười lém
gọi điểm cách B 30 km là C
gọi vận tốc bạn đàu của người đó là[TEX] x(km/h)[/TEX]
thì thời gian dự định từ C đến B với vận tôc cũ là[TEX] \frac{30}{x}[/TEX]
Vận tôc thực tế là[TEX] x+5 (km/h)[/TEX]
Thời gian đi từ C đến B với vận tốc mới là [TEX]\frac{30}{x+5}[/TEX]
Vì nếu đi với vận tóc cũ thì chậm nưủa giờ và đi với vạn tôc mới thì sớm nửa giờ nên
ta thời gian dự định trừ đi thời gian thực tế bằng 1 nên ta có pt
[TEX]\frac{30}{x}-\frac{30}{x+5}=1[/TEX]
giải pt ra đc vận tôc của ngưòi đó bằng 10 thi phải:D:D:D
 
Top Bottom