Bạn nào giỏi làm giúp tớ đi ( thanks liền )

C

chuongquynhon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) x^2 – 7x + 5
b) x^3 + y^3 + z^3 + 3xyz
(Đề không nhầm đâu nhé các bạn )


Vẫn kiêu hãnh ngẩng đầu kiêu ngạo...Vẫn cúi đầu tự nhủ phải cố lên...Trên trời cao tôi là vì sao nhỏ...Dưới mặt đâu tôi là kẻ cô đơn...Nỗi buồn ơi nếu mày là vật chất...Thì ta là kẻ giàu có nhất thế gian...
 
N

nganltt_lc

Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) x^2 – 7x + 5
b) x^3 + y^3 + z^3 + 3xyz
(Đề không nhầm đâu nhé các bạn )


Vẫn kiêu hãnh ngẩng đầu kiêu ngạo...Vẫn cúi đầu tự nhủ phải cố lên...Trên trời cao tôi là vì sao nhỏ...Dưới mặt đâu tôi là kẻ cô đơn...Nỗi buồn ơi nếu mày là vật chất...Thì ta là kẻ giàu có nhất thế gian...

a) [TEX]x^2 – 7x + 5[/TEX]

[TEX]= x^2 - 2x\frac{7}{2} + \frac{49}{4} - \frac{29}{4} [/TEX]

[TEX]= (x - \frac{7}{2})^2 - \frac{29}{4} [/TEX]

[TEX]= ( x - \frac{7}{2} - \frac{\sqrt{29}}{2} ) ( x - \frac{7}{2} + \frac{\sqrt{29}}{2} ) [/TEX]

[TEX]= ( x - \frac{7 -\sqrt{29}}{2} ) ( x - \frac{7 + \sqrt{29}}{2} ) [/TEX]

b) [TEX]x^3 + y^3 + z^3 + 3xyz[/TEX]
[TEX]= {\left(x+y \right)}^{3}-3xy\left(x+y \right) + z^3 + 3xyz [/TEX]

[TEX]= {\left(x+y+z\right)}^{3}-3xy\left(x+y \right)-3z(x+y)(x+y+z)+3xyz[/TEX]

[TEX]= \left(x+y+z \right)\left(x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz-3zx-3zy \right)-3xy\left(x+y+z \right)[/TEX]

[TEX]= \left(x+y+z \right)\left(x^2+y^2+z^2+2xy-xz-yz-3xy\right)[/TEX]

[TEX]= \left(x+y+z \right)\left(x^2+y^2+z^2-xz-yz-xy\right) [/TEX]

Mình gõ tex không tránh khỏi sai xót về kết quả nhưng về cách làm thì chắc chắn là được. Bạn kiểm tra kết quả hộ mình.
 
H

hoacoinb

go sai de bai rui
a,2x^2-7x+5
=2x^2-2x-5x+5
=2x(x-2)-5(x-1)
=(2x-5)(x-1)
b.x^3+y^3+z^3-3xyz
=(x+y)^3+z^3-3x^2y-3xy^2-3xyz
=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2+2xy-yz-xz)-3xy(x+y+z)
=(x+y+z)(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz)
 
B

barbie_girl_1996

K

kiennguyet

Mình giải bài 1a thử nha:
2x^2 - 7x + 5
= 2x^2 - 2x-5x+5
= 2x(x-1)-5(x-1)
= (x-1). (2x-5)
Mình đã thử kết quả nhiều lần rồi , đúng đó!!!!!!!
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) x^2 – 7x + 5
b) x^3 + y^3 + z^3 + 3xyz
(Đề không nhầm đâu nhé các bạn )


Vẫn kiêu hãnh ngẩng đầu kiêu ngạo...Vẫn cúi đầu tự nhủ phải cố lên...Trên trời cao tôi là vì sao nhỏ...Dưới mặt đâu tôi là kẻ cô đơn...Nỗi buồn ơi nếu mày là vật chất...Thì ta là kẻ giàu có nhất thế gian...
mình giải thế này bạn xem đúng k nha
2x^2 - 7x + 5
= x^2 -2x -5x +5
= 2x (x-1) -5 (x-1)
= (2x-5) (x-1)
x^3 + y^3 + z^3 + 3xyz
= (x+y)^3 - 3x^2y-3xy^2 + z^3+3xyz
= [(x+y)^3 + z^3] -3xy(x+y) + 3xyz
= (x+y+z) [(x+y)^2 - xz -yz + z^2] - 3xy(x+y) + 3xyz
= (x+y+z) (x^2 + 2xy + y^2 - xz - yz + z^2) - 3xy (x+y+z)
= (x+y+z) (x^2 + y^2 - xz - yz + z^2 - 3xy- 2xy)
= (x+y+z) (x^2+y^2+z^2 - 5xy -xz -yz)
Mình làm như zậy cũng k bít đúng hay sai nữa
Níu sai các bạn nhớ nhắc mình nha, mà câu b có thể làm nhìu cách lém đó
 
N

nguyenhoangthuhuyen

mình có mấy bài khó hơn nè thử giải coi nha
a+b+c=0 và ab+bc+ac=0
Tính giá trị của biểu thức
a= (a-2010)^2011+(b-2010)^2011+(c-2010)^2011
thử sức mjnh đi các bạn
 
M

mina4297

mình có mấy bài khó hơn nè thử giải coi nha
a+b+c=0 và ab+bc+ac=0
Tính giá trị của biểu thức
a= (a-2010)^2011+(b-2010)^2011+(c-2010)^2011
thử sức mjnh đi các bạn

a+b+c=0
=> (a+b+c)^2 = 0
<=> a^2 + b^2 + c^2 + 2(ab+bc+ac) = 0
=> a^2 + b^2 + c^2 = 0 (vì ab + bc + ac = 0)
Có: a^2 \geqo \foralla ; b^2 \geq0\forallb ; c^2 \geq0\forallc
=> a^2=b^2=c^2=0
=> a=b=c=0

A= (a-2010)^2011+(b-2010)^2011+(c-2010)^2011
= (-2010)^2011 - (-2010)^2011 - (-2010)^2011
= -3.2010^2011

mình làm vậy ko bít có sai ko...mong mọi n` cho ý kiến nhóe!! Thân!!
 
Top Bottom