Bạn nào giải giúp mình bài này với!

H

heart.ofstone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai con lắc đơn có cùng đọ dài cùng khối lượng m. Hai vật nặng của 2 con lắc mang điện tích lần lượt là q1 và q2. Chúng được đặt trong điện trường E hướng thằng đứng xuống dưới thì chu kỳ dao động bé của 2 con lắc lần lượt là T1 = 5To, T2 = 5/7To. ( To = T không ) là chu kỳ của chúng khi không có điện trường. Tính tỉ số q1/q2?

Bài 2: Con lắc đơn gồm quả cầu nhỏ khối lượng m. chiều dài dây treo bằng l. Kéo lệch 1 góc anpha không rồi buông tay nhẹ nhàng (Vo=0). Bỏ qua ma sát,. Tỉ số giữa lực căg dây và trọng lực P tại vị trí cân bằng 2. Góc anpha không = bao nhiêu?

Bạn nào tiện thể chỉ mình cách viết kí hiệu các số nhé, ví dụ căn.........anpha ý
 
Z

zen_hero

câu1 :T1>T0 và T2<T0 và E hướng xuống nên q1<0 và q2>0
g1=g-Eq1/m và g2=g+Eq2/m (g1, g2 là gia tốc trọng trường biểu kiến)

(T1/T2)^2=(g+Eq2/m)/(g-Eq1/m)=49 =>48g=E(q2+49q1) (1)

(T1/T0)^2=g/(g-Eq1/m)=25 =>24g=25Eq1/m (2)

chia vế theo vế => 2=(q2+49q1)/(25q1)

=>q1/q2=1

câu2: tại VTCB T=mg(3-2cos@) => T/P=3-2cos@=2 =>cos@=0,5 => @=60 độ
 
Last edited by a moderator:
H

hoahoctroqn

bai 2: đối với lực căng ở vị trí cân bằng: T=mg(3-2cosanpha)
T/P=2 -> 3-2cosanpha= 2 -> anpha= 60độ :D
 
Top Bottom