bạn nào giải giúp mình bài này với!

K

khanhsp12

Last edited by a moderator:
S

silvery21

(Vận dụng tính đơn điệu của hàm số để chứng minh bất đẳng thức:
[tex]1+(1/2)x-(x^2)/8[/tex][tex]<[/tex] [tex]\sqrt{1+x}[/tex][tex]<[/tex][tex]1+(1/2)x[/tex] với (x>0) :)cám ơn nhiều

kho^ng khó

gợi ý cậu chỉ cần xét 2 hàm số [TEX] f (x) = \sqrt{1+x} - (1+(1/2)x-(x^2)/8)[/TEX] với x\geq 0

cm f (x) đồng biến ( xét đạo hàm là đc ngay )

thứ 2 : [TEX]f(x )= \sqrt{1+x} -(1+(1/2)x)[/TEX] với x\geq 0

cm f (x) nghịch biến ( xét đạo hàm )
 
K

khanhsp12

kho^ng khó

gợi ý cậu chỉ cần xét 2 hàm số [TEX] f (x) = \sqrt{1+x} - (1+(1/2)x-(x^2)/8)[/TEX] với x\geq 0

cm f (x) đồng biến ( xét đạo hàm là đc ngay )

thứ 2 : [TEX]f(x )= \sqrt{1+x} -(1+(1/2)x)[/TEX] với x\geq 0

cm f (x) nghịch biến ( xét đạo hàm )
Cảm ơn bạn nhưng làm sao để chứng minh đạo hàm của nó luôn > 0
VD như:[TEX]f'(x )=1/(2\sqrt{1+x})-(1/2-(1/4)x)[/TEX] làm sao chứng minh nó lớn hơn 0 dc
 
S

silvery21

[TEX] f (x) = \sqrt{1+x} - (1+(1/2)x-(x^2)/8)[/TEX] với x\geq 0

1 hàm thoaj nhé\\[TEX]f'= 1/2 - \frac{1}{2 \sqrt{1+x}}[/TEX]

[TEX]vs x > 0[/TEX] : [TEX]1 > \frac{1}{ \sqrt{1+x}}[/TEX] \Rightarrow[TEX] f' >0 = > f (x )[/TEX] đb [TEX]/ [0; +\infty)[/TEX] ==> kl ......hàm t 2 c làm tương tự :)
 
Top Bottom