ban nao` giai? duoc 3 bai` nay` = phuong phap duong` cheo thi` giup' zum` naz!

H

hoabanmai_yeuanh9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: cho hỗn hợp X gồm 2 hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 0,4M thu được 1 muối và 336ml một ancol (ở đktc). nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp trên X trên , sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch
latex.php
(dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam . công thức của 2 hợp chất hữu cơ trong X là:
A. CH3COOH và CH3COOC2H5
B. C2H5COOH và C2H5COOCH3
C. HCOOH và HCOOC2H5
D. HCOOh và HCOOC3H7
BT2: hỗn hợp X gồm axit Y don chuc va axitt Z hai chức (Y,Z có cùng số nguyên tử cacbon) chia X thành 2 phần bằng nhau . cho phần 1 tác dụng với Na , sinh ra 4,48 lít khí
latex.php
(ở đktc) . đốt cháy hoàn toàn phần hai , sinh ra 26,4 gam
latex.php
. công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là
A. HOOC-CH2-COOH và 70,87%
B. HOOC- CH2-COOH và 54,88%
C. HOOC- COOH và 60,00%
D. HOOC-COOH và 42,86%
BT3.:cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp hai muối NaXvà NaY( X,Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên , ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư ) , thu được 8,61 gam kết tủa .Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A 58,2%
B 41,8%
C 52,8%
D 47,2%
 
H

huyzhuyz

BT1: cho hỗn hợp X gồm 2 hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 0,4M thu được 1 muối và 336ml một ancol (ở đktc). nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên , sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch
latex.php
(dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam . công thức của 2 hợp chất hữu cơ trong X là:
A. CH3COOH và CH3COOC2H5
B. C2H5COOH và C2H5COOCH3
C. HCOOH và HCOOC2H5
D. HCOOh và HCOOC3H7

[TEX]n_{ancol}=0.015<n_{KOH}=0.04[/TEX] suy ra X gồm 1 ax và 1 este.
[TEX]n_{Este}=n_{ancol}=0.015[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{axit}=0.025[/TEX]
Đề bài: [tex]6.82=m_{H_2O}+m_{CO_2}[/tex]\Rightarrow[tex]n_{CO_2}=0.11[/tex]
a,b là số C trong este và axit thì: 0.11=0.015a+0.025b
Với a, b phải nguyên suy ra đáp án A phù hợp

Tớ vẫn chưa nghĩ ra cách làm pp đường chéo cụ thể :p

BT2: hỗn hợp X gồm axit Y don chuc va axitt Z hai chức (Y,Z có cùng số nguyên tử cacbon) chia X thành 2 phần bằng nhau . cho phần 1 tác dụng với Na , sinh ra 4,48 lít khí
latex.php
(ở đktc) . đốt cháy hoàn toàn phần hai , sinh ra 26,4 gam
latex.php
. công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là
A. HOOC-CH2-COOH và 70,87%
B. HOOC- CH2-COOH và 54,88%
C. HOOC- COOH và 60,00%
D. HOOC-COOH và 42,86%

[TEX]\frac{1}{2}n_Y+n_Z=0,2[/TEX]
[TEX]n_Y+n_Z=\frac{0,6}{n}[/TEX] với n là số nguyên tử C trong Y và Z.

\Rightarrow [TEX]n_Y=\frac{1,2}{n}-0,4[/TEX]
\Rightarrow n<3 \Rightarrow n=2
Đến đây chỉ còn đáp án C và D tính nốt nhé ;)


BT3.:cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp hai muối NaXvà NaY( X,Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên , ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư ) , thu được 8,61 gam kết tủa .Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A 58,2%
B 41,8%
C 52,8%
D 47,2%

Nếu AgX và AgY đều kết tủa thì [TEX]n_{NaX}+n_{NaY}=\frac{8,61-6,03}{108-23}=0,03[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng TB của NaX và NaY = [TEX]\frac{6,03}{0,03}=201[/TEX] loại luôn
Vậy CT 2 muối halogenua: NaF và NaCl. NaF không tác dụng AgNO3 nên tính toán đơn giản ta ra đáp án B. 41,8%
 
E

econan_kun

Cách làm đường chéo câu 1:
BT1: cho hỗn hợp X gồm 2 hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 0,4M thu được 1 muối và 336ml một ancol (ở đktc). nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp trên X trên , sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam . công thức của 2 hợp chất hữu cơ trong X là:
A. CH3COOH và CH3COOC2H5
B. C2H5COOH và C2H5COOCH3
C. HCOOH và HCOOC2H5
D. HCOOh và HCOOC3H7

bạn tính số C trung bình giữa este và axit ra = nCO2: tổng nAxit =nCO2 : nKOH = 2.75
Có nEste = nAncol = 0.15 còn nAxit = nKOH - nAncol = 0.025
Gọi x, y lần lượt là tổng số C trong ancol & axit ta có (2.75-x):(y-2.75)=5:3 <=>y = (22-3x):5 = 2 khi x = 4 => A

Góp ý: như cách làm của Huyzhuyz vẫn hay hơn và ngắn hơn về mặt tính toán.

Cách làm đường chéo bài 2:
BT2: hỗn hợp X gồm axit Y don chuc va axitt Z hai chức (Y,Z có cùng số nguyên tử cacbon) chia X thành 2 phần bằng nhau . cho phần 1 tác dụng với Na , sinh ra 4,48 lít khí (ở đktc) . đốt cháy hoàn toàn phần hai , sinh ra 26,4 gam . công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là
A. HOOC-CH2-COOH và 70,87%
B. HOOC- CH2-COOH và 54,88%
C. HOOC- COOH và 60,00%
D. HOOC-COOH và 42,86%

tỷ lệ C:OH trung bình là nCO2 : 2nH2 = 1.5
Nhận xét: đề chỉ cho 2 TH của axit 2 chức: oxalic hoặc malonic
Chính đạo:
TH1: nếu có oxalic (tỷ lệ C:OH = 1< 1.5) chắc chắc phải có axit đơn chức 2C=> tỷ lệ là 2, có (1.5-1) : (2-1.5)=1:1 => %oxalic = 90/(90+60)=60% => chọn C đc rồi
TH2: nếu có malonic thì tỷ lệ C:OH của axit đơn chức = 1.5 (ko thuộc Z => loại)

Tà đạo: đầu tiên thấy ngay 2TH, axit 3C hoặc 2C, mà 2C thì chỉ có 1 cặp là oxalic+axetic, còn 3C thì eo ơi, no với chả no... Sau đó thấy oxalic 90 còn axetic có 60 thôi vậy.... C đúng =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom