bạn nào giải dùm mình bài này với.

H

hoanghondo94

[TEX]\int_{1}^{2}\sqrt{2x-x^2}dx[/TEX]

bài này đặt [TEX]t=\frac{\sqrt{2x-x^2}}{x}=\frac{2}{x}-1\Leftrightarrow x=\frac{2}{t^2+1}=>dx=\frac{-4t}{(t^2+1)^2}dt[/TEX]

pt trở thành [TEX]4\int_{0}^{1}\frac{t^2}{(t^2+1)^2}dt[/TEX]

đổi biến số nữa là được
 
Last edited by a moderator:
T

tbinhpro

[TEX]\int_{1}^{2}\sqrt{2x-x^2}dx[/TEX]

bài này đặt [TEX]t=\frac{\sqrt{2x-x^2}}{x}=\frac{2}{x}-1\Leftrightarrow x=\frac{2}{t^2+1}=>dx=\frac{-4t}{(t^2+1)^2}dt[/TEX]

pt trở thành [TEX]4\int_{0}^{1}\frac{t^2}{(t^2+1)^2}dt[/TEX]

đổi biến số nữa là được
Nếu làm như thế này thì bước sau đặt hơi khó đấy.
Nên làm thế này hơn đặt [TEX]x=t+1[/TEX] (tự tính cận nhé)
thì trở thành:
[TEX]\int_{0}^{1}\sqrt{(1+t)(1-t)}dt=\int_{0}^{1}\sqrt{1-t^2}dt[/TEX]
Rồi lại đặt t=sinx thì rõ ràng là trở về dạng dễ rồi còn gì.Cuối cùng ra là [TEX]\frac{\pi}{4}[/TEX].Nếu như cách bạn thì người mới học sẽ khó hiểu và bước sau không biết đặt kiểu gì,đúng không!!;););););):p:p:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom