bạn nào biết giải phương trình bậc 3,4 thì vào?

L

lehailong1999

K

kienconktvn

mình đang học lớp 9 nhưng mình không nhớ cách giải phương trình bậc 3,4 có giải được thì cũng rất chậm.Bạn nào biết công thức tổng quát thì bảo mình nhé hoặc cho 1 vài vi dụ cũng được.thank trước nha

theo mình thì hok có cách giải cụ thể cho phương trình bậc 3,4 (hoặc có mà có khi mình không được học)
phương trình bậc 3:
nhẩm nghiệm: thường nghiệm của nó sẽ là +-1; +-2 ; +-3 (rất ít)
chia đa thức cho (x - c) với c là nghiệm đả nhẩm được.
còn lại tam thức bậc 2 và giải bình thường.
phương trình bậc 4:
-loại 1: (phổ biến) ax^4 + bx^2 + c = 0
đặt t=x^2 (t>=0)
đưa về phương trình trùng phương và giải (nhớ điều kiện)
-loại 2: (hiếm) ax^4 + bx^3 + cx^2 +dx + e = 0 hoặc ax^4 + cx^2 +dx + e = 0
loại này củng nhẩm nghiệm,
lưu ý:
phương trình bậc cao thì chủ yếu là nhẩm nghiệm.

PS: đặt tiêu đề chú ý nha bạn, đặt như vậy thì những ai không biết giải thì không được vào sao :D
thân,
 
Top Bottom