Cho tam giác ABC, đg trung tuyến AM. CMR: AM^2 = [2(AB^2 + AC^2) - BC^2] / 4
T tazan1995 16 Tháng mười một 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC, đg trung tuyến AM. CMR: AM^2 = [2(AB^2 + AC^2) - BC^2] / 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC, đg trung tuyến AM. CMR: AM^2 = [2(AB^2 + AC^2) - BC^2] / 4
M meou_a10 21 Tháng mười một 2010 #2 cm bai nay o bai 3 chuong 2 sgk hinh lop 10 ma ......................
N nganltt_lc 21 Tháng mười một 2010 #3 tazan1995 said: Cho tam giác ABC, đg trung tuyến AM. CMR: AM^2 = [2(AB^2 + AC^2) - BC^2] / 4 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cho em đóng góp bài này ạ. Từ A kẻ đường cao AH ( H thuộc BC ) Xét tam gác AHC áp dụng định lý Pi-ta-go có : [TEX]AC^2=AH^2+HC^2[/TEX][TEX]=AH^2+(MC+HM)^2[/TEX] [TEX]=AH^2+HM^2+MC^2+2MH.MC[/TEX] [TEX]= AM^2+MC^2+2MH.MC[/TEX][TEX](1)[/TEX] Xét tam giác AHB theo pi-ta-go ta có : [TEX]AB^2 = AH^2+BH^2=AH^2 +(BM-HM)^2 [/TEX] [TEX]= AH^2+HM^2+BM^2-2MH.BM[/TEX] [TEX]= AM^2+MB^2 - 2MH.BM[/TEX][TEX](2)[/TEX] Vì : [TEX] BM = MC = \frac{1}{2}BC[/TEX][TEX](3)[/TEX] Cộng (1);(2) ta cso theo (3) ta có [TEX]AB^2+AC^2=2AM^2+2MB^2[/TEX] [TEX]AM^2=(AB^2+AC^2-\frac{BC^2}{2}):2[/TEX] Hay : [TEX] AM^2 = \frac{2(AB^2+AC^2)-BC^2}{4} ( dccm)[/TEX]
tazan1995 said: Cho tam giác ABC, đg trung tuyến AM. CMR: AM^2 = [2(AB^2 + AC^2) - BC^2] / 4 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cho em đóng góp bài này ạ. Từ A kẻ đường cao AH ( H thuộc BC ) Xét tam gác AHC áp dụng định lý Pi-ta-go có : [TEX]AC^2=AH^2+HC^2[/TEX][TEX]=AH^2+(MC+HM)^2[/TEX] [TEX]=AH^2+HM^2+MC^2+2MH.MC[/TEX] [TEX]= AM^2+MC^2+2MH.MC[/TEX][TEX](1)[/TEX] Xét tam giác AHB theo pi-ta-go ta có : [TEX]AB^2 = AH^2+BH^2=AH^2 +(BM-HM)^2 [/TEX] [TEX]= AH^2+HM^2+BM^2-2MH.BM[/TEX] [TEX]= AM^2+MB^2 - 2MH.BM[/TEX][TEX](2)[/TEX] Vì : [TEX] BM = MC = \frac{1}{2}BC[/TEX][TEX](3)[/TEX] Cộng (1);(2) ta cso theo (3) ta có [TEX]AB^2+AC^2=2AM^2+2MB^2[/TEX] [TEX]AM^2=(AB^2+AC^2-\frac{BC^2}{2}):2[/TEX] Hay : [TEX] AM^2 = \frac{2(AB^2+AC^2)-BC^2}{4} ( dccm)[/TEX]