bạn giúp mình bài chia hết này đi

L

lelinh19lucky

chỉ cần xét trong các số từ 1-->2003 có bao nhiu số chia hết cho 29 thui( do 29 là số nguyên tố)
có bao nhiêu số thi N là bấy nhiêu. lấy 2003 chia 29 dc 69 N bằng 71 thì phải(do có 2 số là bội của 29 là 29 và 58 từ 1---->69)
 
Last edited by a moderator:
M

mick0505

ta có 2003! = 1.2.3. ... .2001.2002.2003 [*]
trong dãy [*] có các cặp số chia hết cho 29 và thỏa điều kiện trên là:
_29.1 = 29
_29.2 = 58
_29.3 = 87
_...
_29.69=2001
2003! = 1.2.3...28.29.30...57.58.59...86.87.88.......2000.2001.2002.2003
( có 69 cái số đc tô màu xanh như zậy chia hết cho 29...mà đồng thời mấy cái số đó cũng là ước của 2003)
vậy ta có thể viết lại dưới dạng:
2003! = 1.2.3...28.29.1.30...57.29.2.59...86.29.3.88...........2000.29.69.2002.2003
có phải là có đúng 69 số 29 trong dãy không...như vậy có nghĩa là số lần số 29 xuất hiện trong dãy là 69 lần...tức là 29^69 là giá trị lớn nhất là ước của 2003! hay nói cách khác N=69
-----
bài giải mình zầy đúng hok...thằng bạn nó nói mình saj...mà mình hok biết mình sai chỗ nào...
 
Top Bottom