bạn giỏi giải giùm tớ mấy bài này !

G

g4vheineken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 a) (2x-5)^2 = (x-2)^2
b) 5x-2/3 = 5-3x/2
c) x+1/x-1 - x-1/x+1 = 4/x^2 - 1

2) Mẫu số của một phân số lớn hơn tử số của nó là 3 đơn vị. nếu tăng cả tử và mẩu của nó thêm 2 đơn vị thì được phân số mới bằng 1/2 . Tìm phân số ban đầu.

HẾT
 
T

thongoc_97977

Bài 1
a)[tex](2x-5)^{2}=(x-2)^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 4^{2}-20x+25=x^{2}-4x+4[/tex]
\Leftrightarrow[tex]3x^{2}-16x+21=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]3x^{2}-9x-7x+21=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex]3x(x-3)-7(x-3)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](x-3).(3x-7)=0[/tex]
\Rightarrow x=3
x=[tex]\frac{7}{3}[/tex]

b)[tex]\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}[/tex]
\Rightarrow2.( 5x-2)=3(5-3x)
\Leftrightarrow10x-4=15-9x.Chuyển vế,tự giải!
\Rightarrow x=1

c)[tex]\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^{2}-1}[/tex]
ĐKXĐ: X[tex]\neq[/tex][tex]\frac{+}{-}[/tex]1
\Leftrightarrow[tex](x+1)^{2}-(x-1)^{2}=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow4x=4 =>x=1(k thõa mãn)[/tex]
Vây S[tex]=\phi[/tex]

bài 2

Đặt x là tử số của phân số.( x[tex]\epsilon[/tex]N
Ta có: [tex]\frac{x}{x+3}[/tex].
Theo đề có pt:[tex]\frac{x+2}{x+5}=\frac{1}{2}[/tex]
\Rightarrow 2(x+2)=x+5
\Rightarrowx =1
thế vào ta được phân số cầm tìm là [tex]\frac{1}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

maigiang73

2. Gọi x là tử
Vậy theo đề bài ta có:
x/x+3
Khi tăng mẫu và tử lên 2 đơn vị ta được:
x+2/x+5=1/2.
<=> 2x+4= x+5
x=1.
Vậy phân số ban đầu là 1/4
 
C

coibatkhuat_hp

Các bạn tuy giải đúng nhưng còn thiếu là: Cần tìm điền kiện xác định (ĐKXĐ) của phân số (phân thức)
Gọi phân số ta cần tìm là [TEX]\frac{x}{x + 3}[/TEX] (ĐKXĐ[TEX]x \not= \ -3[/TEX])
Suy ra phân số sau khi đã tăng cả tử và mẫu là:[TEX]\frac{x + 2}{x + 5}[/TEX] (ĐKXĐ: [TEX]x \not= \ -5[/TEX])
Theo đề bài, ta có:
\Rightarrow[TEX]\frac{x + 2}{x + 5} = \frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2(x + 2) = x + 5 [/TEX] (nhân chéo :D)
\Rightarrow[TEX]2x - x = 5 - 4[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x = 1[/TEX] (Thỏa mãn ĐKXĐ)

Suy ra phân số cần tìm là [TEX]\fbox{\frac{1}{4}}[/TEX]. :) :)&gt;- ;).
Nhớ Tks mình nhé! :khi (106):
 
C

crackjng_tjnhnghjch

mấy bài này toàn toán cơ bản trong sách giáo khoa thôi mà bạn!
 
Top Bottom