bạn giải giúp mình nha

K

kieuoanh_1510

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhúng một thanh kim loại M hóa trị 2 vào dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX], sau một thời gian lấy thanh kim loại ra thấy khối lượng giảm 0,05%. mặt khác nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch [TEX]Pb(NO_3)_2[/TEX] sau một thời gian thấy khối lượng tăng 7,1%
xác định M biết số mol hai muối ở hai phản ứng là như nhau
lâu quá rồi,,,,,,,,,,,ôi sao mà mình quên sạch
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Gọi m là khối lượng thanh kim loại, M là nguyên tử khối của kim loại, x là số mol muối phản ứng.
M + CuSO4 --> MSO4 + Cu(1)
M (gam)-- 1 mol --- 64 gam,
giảm (M – 64)gam.
x mol --> giảm (M-64)x gam.
Theo đề bài cho: sau một thời gian lấy thanh kim loại ra thấy khối lượng giảm 0,05%.
Nên ta có phương trình: [TEX]\frac{(M-64).x}{m}=0,05% (1)[/TEX]
M + Pb(NO3)2 --> M(NO3)2 + Pb(2)
M (gam) -- 1 mol -----------207,
tăng (207 – M) gam
x mol tăng (207-M).x gam
sau một thời gian thấy khối lượng tăng 7,1% nên ta có phương trình:
[TEX]\frac{(207-M).x}{m}=7,1% (2)[/TEX]

Chia (1) cho (2) ta được: [TEX]\frac{M-64}{207-M}=\frac{0,05}{7,1}\Rightarrow M=65[/TEX]
M = 65. Vậy kim loại M là kẽm.
 
Top Bottom