Bạn có thể ,hãy giải bài này.

M

ms.sun

Tìm số abc biết 3a+5b=4c,và abc+1 chia hết cho 5

Lưu ý:abc là số có có 3 chữ số.(vì không đánh dấu gạch ngang trên đầu được mình mới viết thế :p)
ta có: [TEX]\over{abc}[/TEX]tận cùng là 4 hoặc 9
[TEX] \Rightarrow 3a+5b=4c \Rightarrow \begin{\left{3a+5b=16 (1)\\{3a+5b=36}(2)[/TEX]
[TEX] (1) \Rightarrow 3a \leq 16 \Rightarrow 1 \leq a \leq 5 , 5b <16 \Rightarrow 0 \leq b \leq 3[/TEX]
ta có: [TEX] (1) \Rightarrow a=\frac{16-5b}{3} = 5-2b+\frac{1+b}{3} \Rightarrow b=2[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a=2[/TEX]
vậy số cần tìm là [TEX]224[/TEX]

[TEX](2) \Rightarrow 1 \leq a \leq 9, 5b \leq 36 \Rightarrow 2 \leq b \leq 7 [/TEX]
[TEX] (2) \Rightarrow a=\frac{36-5b}{3}=12-2b+\frac{b}{3} \Rightarrow b=3,6[/TEX]
[TEX]b=3 \Rightarrow a= 7 [/TEX]
[TEX]b=6 \Rightarrow a=2[/TEX]
vậy số cần tìm là [TEX] 739,269[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom