Vật lí 10 bán cầu được thả tự do

sizecompanyhai

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
47
51
31

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
cho một vật nhỏ m đặt tại đỉnh của một bán cầu khối lượng M=m. Bán cầu được thả tự do. Bỏ qua mọi ma sát. Tính góc alpha mà tại đó vật rời khỏi bán cầu. Bán kinh bán cầu là R.

upload_2021-10-28_22-5-19.png

Xét bán cầu: $N_2.\sin \alpha = Ma_2$
Xét vật nhỏ: $P_1\cos\alpha - N_1 - F_q\sin \alpha = ma_{ht} = m.v^2 / R$
Thay $F_q = m.a_2 = N_2\sin \alpha$ vào phương trình trên ta được một biểu thức của $N$ theo $v$ và $\alpha$
Bảo toàn cơ năng cho vật: $mgR.(1-\cos \alpha) = 1/2.mv^2$ từ đó tìm được $v$.
Thay $v$ vào biểu thức trên ta sẽ tìm được $N$ theo $\alpha$
Để vật rời khỏi bán cầu thì $N = 0$ từ đó giải tìm được $\alpha$
(Mình giải được là: $\alpha = 48,2^o$)
___________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bài tương tự như bài của bạn có ở Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn.
 
Last edited:
Top Bottom