n^3- n=n(n^2-1)=(n-1)n(n+1)
xét (n-1)n(n+1) có:
+ (n-1)n(n+1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp
+ trong 3 số tự nhiên liên tiếp có ít nhất 1 số chia hết cô 3
=> (n-1)n(n+1) chia hết cho 3 với mọi n thuộc Z
+ trong 3 số tự nhiên liên tiếp có ít nhất 1 số chia hết cô 2
=> (n-1)n(n+1) chia hết cho 2 với mọi n thuộc Z
mà (2,3)=1
từ hai điều trên => (n-1)n(n+1) chia hết cho 6 với moi n thuộc Z
hay n^3-n chia hết cho 6 với mọi n thuộc Z
PHƯƠNG PHÁP CỦA TỚ GIỐNG NHƯ BÀI TRÊN, CHỈ CÓ LÀ LÀM KĨ HƠN MỘT SỐ BƯỚC THUI
bạn thick chọn bài nào cũng được