Vật lí 8 bài về vật trong bình trong bình

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Một bình hình trụ có diện tích đáy là S nổi trên mặt nước. Trong bình chứa nước có độ cao h0. Bình ngập trong nước ở độ sâu H0. Độ cao h0 và H0 thay đổi thế nào nếu ta thả vào bình một khối lập phương có trọng lượng P và nổi trong bình?

a e cần giúp bài này, ý tưởng sai sai quá, các bác giúp e vs đang cày cde
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bỏ qua khối lượng bình
Khi bình chứa nước và thả bình vào nước để bình ngập trong nước với độ sâu H0: P=FA
<=> 10m=dn.V'
<=> 10.Dn.h0.S=10.Dn.H0.S
<=> h0=H0
Khi thả khối lập phương vào bình khối lập phương nổi trên mặt nước thì FA>P
Vậy độ cao h0 và H0 vẫn như cũ
 
Last edited:

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
e hỏi làm thế này có đúng không ạ:
Gọi x,y lần lượt là phần nước tăng lên của nước trong bình khi thả vật P vào, hạ xuống của chiều sâu bình khi thả vật P vào
h0';H0' lần lượt là chiều dài của h0 và H0 mới sau khi thả vật P vào
Pb là TL của bình, Pnb là TL nước trong bình
Vc là phần vật P chìm trong nước, và là phần chất lỏng trong bình dâng lên => Vc=x.S
=> h0'-h0=x; H0' - H0 = y (*)

* Xét khi chưa thả vật P vào, bình nổi, đk cân bằng là: P = Fa <=> Pb + Pnb = Vbc . dn
<=> Pb = H0.S.dn - h0.S.dn <=> Pb = S.dn.(H0-h0) (1)
* Xét khi thả vật P vào, bình nổi (vì Fa tác dụng vào binh vẫn lớn hơn P do dn>db, có thể lập luận được), vật nổi, đk cân bằng là:
P = Fa <=> Pnb + Pb + P = H0'.S.dn <=> Pb = H0'.S.dn - h0'.S.dn - dn.Vc (mà Vc=x.S)
<=> Pb = S.dn.(H0'-h0'-x) (2)
Từ (1)(2) => H0-h0=h0'-h0'-x thay (*) vào và giải ta được y=2x

Khi bình chứa nước và thả bình vào nước để bình ngập trong nước với độ sâu H0: P=FA
<=> 10m=dn.V'
<=> 10.Dn.h0.S=10.Dn.H0.S
<=> h0=H0
Khi thả khối lập phương vào bình khối lập phương nổi trên mặt nước thì FA>P
Vậy độ cao h0 và H0 vẫn như cũ

thưa bác nhưng mà e thấy đề đâu cho h0 là chiều dài cả bình đâu, hoặc là nếu bác lập luận nó là M của nước nũa, thì bản thân cái bình cx có Kl chứ ạ
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
thưa bác nhưng mà e thấy đề đâu cho h0 là chiều dài cả bình đâu, hoặc là nếu bác lập luận nó là M của nước nũa, thì bản thân cái bình cx có Kl chứ ạ
:/ Nếu bản thân bình có tính khối lượng thì cách giải của bạn là đúng rồi, cách giải của mình thì sẽ bỏ qua khối lượng bình nên có lẽ sai
 
Top Bottom