bài về tiếp tuyến-nghe thì đơn giản nhưng thử làm xem

C

catsanda

tìm các điểm của đồ thị y=X^3 -3X^2 sao cho:
a.tiếp tuyến tại đó còn vuông góc với tiếp tuyến khác.
b.chỉ có duy nhất 1 tiếp tuyến đi qua.
Mọi người thử giải xem
b/ gọi điểm cần tìm là M(a;[TEX]a^3-3a^2[/TEX]
pt tiếp tuyến qua M có dạng y=k(x-a)+[TEX]a^3-3a^2[/TEX]
gọi x0 là hoành độ giao điểm ta có:
[tex]\left\{ \begin{array} \ {x^3-3x^2=k(x-a)+a^3-3a^2}\[/TEX][/TEX] \\ 3x^2-6x=k \end{array} \right.[/tex]\Leftrightarrowthế k từ pt dưới lên pt trên ta dc pt bâc 3
ycbt\Leftrightarrow pt bậc 3 có nghiệm duy nhất
sau khi giải tất cả các TH >>M(1;-2)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom