Bài về tam giác đều

N

nhimxinh148

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:
Cho tam giác đều ABC. Trên cạnh AB lấy M sao cho AM= 1/2 BM. Trên cạnh BC lấy N sao cho BN= 1/2 CN. Trên cạnh CA lấy P sao cho CP= 1/2 AP.
Gọi AN cắt BP tại A';
BP cắt CM tại B';
CM cắt AN tại C'.
Tính góc BA'C.

Khó kinh! Nghĩ 5 ngày không ra!
 
N

nhimxinh148

Có lẽ là để gợi ý bạn ạ!
Mình nghe thầy giáo bảo áp dụng tính chất đối xứng để kẻ đường phụ mà!Mặc dù mình chưa học đối xứng(lớp 8 mới học mà) mình chỉ hiểu sơ sơ thôi.

Hoặc làm cách khác cũng được ( Miễn là ở chương trình lớp 7).
 
Last edited by a moderator:
B

babykeosua

theo minh nghi thi phai chung minh tam giac A'B'C' deu \Rightarrow B'A'C'=60 do \Rightarrow BA'C=120 do:eek:
 
Last edited by a moderator:
B

babykeosua

ac ac bai nay de the
Xet ▲AMC va ▲CPB,co:AM=CP, AC=BC,MA^C=AC^B \Rightarrow ▲AMC=▲CPB \Rightarrow BP^C=AM^C, PB^C=AC^M,MC=BP . Chung minh tuong tu ta co:▲ABN=▲BCP \Rightarrow AN^B=BP^C, AN=BP
Xet ▲BA'N va ▲CB'P, co : A'B^N=PC^B', BN=PC, A'N^B=B'P^C \Rightarrow▲BA'N=▲CB'P \RightarrowBA'=CB', A'N=B'P
Chung minh tuong tu ta co:AC'=BA', A'N=MC'
Ma`: AN=BP=MC \Rightarrow AC'+C'A'+A'N=Ba'+A'B'+B'P=CB'+B'C'+C'M
\Rightarrow A'B'=B'C'=C'A' \Rightarrow ▲C'A'B' deu \Rightarrow C'A'^B'= 60○
Lai co: BA'^C'+C'A'^B'=180○ ( 2 goc ke bu ) \Rightarrow BA'C'=120○
Vay BA'C'=120○
 
Top Bottom