Vật lí 8 bài về so sánh tiêu thụ dầu xe lên dốc

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Một ô tô khối lượng M = 2 tấn chuyển động đều lên một cái dốc mà cứ mỗi quãng đường [TEX]l_{0}[/TEX] = 1 km thì mặt đường cao thêm [TEX]h_{0}[/TEX] = 1 m. Biếu hiệu suất của động cơ xe là H = 25%. Hỏi khối lượng xăng tiêu thụ cho mỗi quãng đường [TEX]l[/TEX] = 100 km khi lên dốc tốn hơn bao nhiêu so với khi xe đi trên đường nằm ngang? Coi lực cản của mặt đường, của không khí,... trong cả 2 trường hợp là như nhau. Biết năng suất tỏa nhiệt của xăng là [TEX]q = 4,6 . 10^{7}[/TEX] J/kg.

các bác giúp e bài này với, e chưa rõ hướng làm lắm :)
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
M = 2000kg
$l_o $=1km
$h_o$=1m
H = 25%
$l$ = 100 km = 100000m
$q =4,6.10^7 J/kg$
Gọi tổng lực cản của không khí, mặt đường, ... lên xe là F ta có
Công mà động cơ xe thực hiện được khi chạy 1km đường thẳng là
$A_1 = F.s = 100000F (J)$
Khối lượng xăng cần thiết để đốt cho động cơ khi chạy trên đường thẳng là:
[tex]m_1=\frac{A_1:(H:100)}{q}=\frac{100000F.0,25}{4,6.10^7}= \frac{F}{115}(kg)[/tex]
Khi chạy được 100 km, con dốc đạt chiều cao là:
$h=h_o.l_o=100m$
Công cần thiết để xe đi lên đoạn dốc nếu bỏ qua sức cản của không khí là:
$A'_2 = P.h=10M.h=2000.10.100=20 000 000 (J)$
Công cần thiết để thắng lực cản không khí, mặt đường,... là:
$A' = F.s = 100000F (J)$
=> Xe lên dốc cần thực hiện một công bằng:
$A_2=A'_2+A' =20 000 000+100000F=100000(200+F) (J)$
Khối lượng xăng cần thiết để đốt cho động cơ khi chạy trên đường dốc là:
[tex]m_2=\frac{A_2:(H:100)}{q}=\frac{100000(200+F).0,25}{4,6.10^7}= \frac{200+F}{115}=\frac{40}{23}+\frac{F}{115}\approx 1,74+\frac{F}{115}(kg)[/tex]
Vậy khi xe lên dốc tốn hơn đi trên đường thẳng khối lượng xăng là:
[tex]m=m_2-m_1\approx 1,74(kg)[/tex]
Đáp số: Xe lên dốc tốn hơi đi trên đường thẳng 1,74 kg xăng.
 
Top Bottom