Toán 6 Bàì về số nguyên tố và hợp số

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Nếu [tex]p=2\Rightarrow 2p^{2}+1=2\cdot 2^{2}+1=9[/tex] là hợp số (loại)
Nếu [tex]p=3\Rightarrow 2p^{2}+1=2\cdot 3^{2}+1=19[/tex] là số nguyên tố (thỏa mãn)
Nếu [tex]p>3\Rightarrow p[/tex] không chia hết cho [TEX]3[/TEX]
[tex]\Rightarrow p^{2}[/tex] chia [TEX]3[/TEX] dư [TEX]1[/TEX]
[tex]\Rightarrow 2p^{2}+1 \vdots 3[/tex]
[tex]\Rightarrow 2p^{2}+1 [/tex] là hợp số (loại)
Vậy chỉ có [TEX]p=3[/TEX] thỏa mãn
 
Top Bottom