Vật lí 8 bài về nhiệt

_hann_123

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng một 2019
3
1
6
Ninh Thuận
THCS Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp em với!!! em cảm ơn ạ
bài: Người ta thả một miếng đồng có khối lượng m ( kg) đang ở nhiệt độ 145 C vào 1 bình nước thì làm cho nước tăng từ 25 C đến 65 C. Nếu người ta thả tiếp một miếng đồng thứ 2 có khối lượng m:3 (kg) đang ở nhiệt độ 135 C vào bình nước đó thì nhiệt độ của nước khi cân bằng nhiệt xảy ra là bao nhiêu? Coi như chỉ có sự trao đổi nhiệt giữa các miếng đồng và nước.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
mọi người giúp em với!!! em cảm ơn ạ
bài: Người ta thả một miếng đồng có khối lượng m ( kg) đang ở nhiệt độ 145 C vào 1 bình nước thì làm cho nước tăng từ 25 C đến 65 C. Nếu người ta thả tiếp một miếng đồng thứ 2 có khối lượng m:3 (kg) đang ở nhiệt độ 135 C vào bình nước đó thì nhiệt độ của nước khi cân bằng nhiệt xảy ra là bao nhiêu? Coi như chỉ có sự trao đổi nhiệt giữa các miếng đồng và nước.
Khi thả miếng đồng thứ 1 vào bình nước:
phương trình cân bằng nhiệt
Q tỏa =Q thu
<=> m .cđ . (145-65) = mn .c.(65-25) (1)
(mn: khối lượng nước trong bình ; c: NDR của nước; cđ: NDR của đồng)
<=>m. cđ.80=40.mn.c
Khi thả miếng đông thứ 2:
PTCBN:
[tex]\frac{m}{3}[/tex] .cđ.(135-t)= (m.cđ+mn.c).(t-65) (2)


Bài ra phải cho c,cđ chứ nhỉ ,nếu bài cho thì thay số vào (1) tìm được mối quan hệ giữa m và mn
thay m= ....mn đã tìm được vào (2)=>rút gọn mn=> tìm được t
 
  • Like
Reactions: _hann_123

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
21
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
Khi thả miếng đồng thứ 1 vào bình nước:
phương trình cân bằng nhiệt
Q tỏa =Q thu
<=> m .cđ . (145-65) = mn .c.(65-25) (1)
(mn: khối lượng nước trong bình ; c: NDR của nước; cđ: NDR của đồng)
<=>m. cđ.80=40.mn.c
Khi thả miếng đông thứ 2:
PTCBN:
[tex]\frac{m}{3}[/tex] .cđ.(135-t)= (m.cđ+mn.c).(t-65) (2)


Bài ra phải cho c,cđ chứ nhỉ ,nếu bài cho thì thay số vào (1) tìm được mối quan hệ giữa m và mn
thay m= ....mn đã tìm được vào (2)=>rút gọn mn=> tìm được t
bạn làm sai cách rồi
 
Last edited:

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
21
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
mọi người giúp em với!!! em cảm ơn ạ
bài: Người ta thả một miếng đồng có khối lượng m ( kg) đang ở nhiệt độ 145 C vào 1 bình nước thì làm cho nước tăng từ 25 C đến 65 C. Nếu người ta thả tiếp một miếng đồng thứ 2 có khối lượng m:3 (kg) đang ở nhiệt độ 135 C vào bình nước đó thì nhiệt độ của nước khi cân bằng nhiệt xảy ra là bao nhiêu? Coi như chỉ có sự trao đổi nhiệt giữa các miếng đồng và nước.
xét ĐKCB nhiệt lần 1:
Q toả 1= Q thu1
q1(145-65)=q2(65-25) (q1 là nhiệt dung của đồng q2 của nước ) nếu thắc mắc hỏi lại mình
<=> 2q1=q2 (1)
xét đkcb nhiệt lần 2
Q toả 2 = Q thu2
<=> 1/3q1(135-tcb) = q2(tcb-65) + q1(tcb-65)
Thay (1) vào ta có
<=> 1/3q1(135-tcb) = 2q1(tcb-65) + q1(tcb-65)
giải ra => tcb = 75 độ C
 
Last edited:

Gà con chíp chíp

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
71
138
46
22
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
q1 là nhiệt dung kim lọai, q2 là nhiệt dung nước
Các ptcbn: (mình thay số luôn nhé) q1 . (145-65)= q2.(65-25) => 80q1 = 40 q2 => q2=2q1
ptcbn 2 : (1/3).q1(135-t) = (q2+q1)(t-65) => (1/3).(135-t) = 3.(65-t) => t= 75 độC
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Gà con chíp chíp

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2018
71
138
46
22
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Quên mất, mình bổ sung cách khác nè:từ ptcbn 2 => chuyển biểu thức chưa q1 về 1 vế, q2 về 1 vế sau đó lấy vế của 2 ptcbn 1 và 2 chia nhau để triệt q1 vá q2 đi cũng ra được nhé
 
  • Like
Reactions: nhokoccun
Top Bottom