Bài về góc nội tiếp

M

mk.masters

V

vitconcatinh_foreverloveyou

[TEX]\widehat{AEB} = \frac{sd \frown {AB}}{2} = \frac{sd \frown {AC}}{2}= \widehat{ABD}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \Delta ABD \sim \Delta AEB (gg)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

snowangel1103

ta có :
góc AEB = sđ cung AB /2 (góc nội tiếp chắn cung AB)
góc ABD = sđ cung AC /2 (góc nội tiếp chắn cung AC)
mà cung AC=cung AB (AB=AC)
=>\{AEB}=\{ABD}
xét tgABE và tgADB,có:
\{A} là góc chung
\{AEB}=\{ABD} (cmt)
\Rightarrow tg ABE đồng dạng tg ADB (g-g)
\Rightarrow \frac{AB}{AD} = \frac{AE}{AB}
\Rightarrow AB^2=AE.AD (dpcm)
 
M

mia0_mia0_97

Ta co: goc AEB= 1/2 sd cung AB( goc nt chan cung AB cua (O))
Va goc ABD= 1/2 sd cung AC ( goc nt chan cung AC cua (O))
Ma cung AB= cung AC ( Theo gt day AB= day AC)
=> goc AEB = goc ABD
Xet tgABE va tgADB co:
goc A: chung
goc AEB = goc ABD
=> Tg ABE dong dang Tg ADB (g.g)
=> AB/AD=AE/AB( dpcm)
 
Top Bottom