Vật lí 8 bài về cầu và xích trong nước

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Một quả cầu có khối lượng M=10kg và đường kính D=0,3m, thể tích là V=0,0141m3 được gắn vào một đầu xích sắt, đầu kia của xích để tự do. Độ dài xích là l=3m và khối lượng m=9kg. Lúc đầu xích và quả cầu nằm trong nước ở đáy có độ sâu H=3m. Hãy xác định độ sâu mà tại đó quả cầu nổi trong nước. Biết khối lượng riêng của sắt gấp 7,85 lần khối lượng của nước.

các bác giúp e với, riêng cái đề bài đoạn lúc đầu.. e đã hơi loạn, mà cả tại sao lại là KLR sắt gấp 7,85 lần KL nước.. e cảm ơn :(
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Đề: Một quả cầu có khối lượng M=10kg và đường kính D=0,3m, thể tích là V=0,0141m3 được gắn vào một đầu xích sắt, đầu kia của xích để tự do. Độ dài xích là l=3m và khối lượng m=9kg. Lúc đầu xích và quả cầu nằm trong nước ở đáy có độ sâu H=3m. Hãy xác định độ sâu mà tại đó quả cầu nổi trong nước. Biết khối lượng riêng của sắt gấp 7,85 lần khối lượng của nước.

các bác giúp e với, riêng cái đề bài đoạn lúc đầu.. e đã hơi loạn, mà cả tại sao lại là KLR sắt gấp 7,85 lần KL nước.. e cảm ơn :(
KLR của sắt lớn hơn nước là đúng r mà bé :D
Từ dữ kiện đề bài em sẽ tính được D của quả cầu để so sánh với D nước ấy => trạng thái của nó thi thả trong nước
D sắt lớn hơn nước thì nó chìm rồi em.
Sau đó em tổng hợp lực cho cân bằng rồi tính thôi nè :>> có ( P cầu, P xích và Fa á)
Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp em nhé.
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha :D
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Đề: Một quả cầu có khối lượng M=10kg và đường kính D=0,3m, thể tích là V=0,0141m3 được gắn vào một đầu xích sắt, đầu kia của xích để tự do. Độ dài xích là l=3m và khối lượng m=9kg. Lúc đầu xích và quả cầu nằm trong nước ở đáy có độ sâu H=3m. Hãy xác định độ sâu mà tại đó quả cầu nổi trong nước. Biết khối lượng riêng của sắt gấp 7,85 lần khối lượng của nước.

các bác giúp e với, riêng cái đề bài đoạn lúc đầu.. e đã hơi loạn, mà cả tại sao lại là KLR sắt gấp 7,85 lần KL nước.. e cảm ơn :(
Thôi xem như chấp nhận là KLR của sắt gấp 7,85 lần KLR của nước đi, tại hai đại lượng khác đơn vị không so sánh được.
Theo mình hiểu là thế này (mình chỉ thấy nó hợp lý chứ không chắc chắn là nó đúng)
upload_2021-8-4_21-2-14.png
Ban đầu cả 2 ở dưới đáy, sau đó quả cầu vì nhẹ nên sẽ nổi lên kéo theo dây xích, đến một lúc nào đó dây đủ nặng thì hệ sẽ cân bằng.
Vì hệ cân bằng nên ta có: [TEX]P_c + P_x = F_{Ac} + F_{Ax} \rightarrow 10M + \frac{H-h}{l}.10m = 10D_n.V + 10D_n.\frac{H-h}{l}.\frac{m}{7,85 D_n}[/TEX]
Thay số vào sẽ tìm được h.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Thôi xem như chấp nhận là KLR của sắt gấp 7,85 lần KLR của nước đi, tại hai đại lượng khác đơn vị không so sánh được.
Theo mình hiểu là thế này (mình chỉ thấy nó hợp lý chứ không chắc chắn là nó đúng)
View attachment 178810
Ban đầu cả 2 ở dưới đáy, sau đó quả cầu vì nhẹ nên sẽ nổi lên kéo theo dây xích, đến một lúc nào đó dây đủ nặng thì hệ sẽ cân bằng.
Vì hệ cân bằng nên ta có: [TEX]P_c + P_x = F_{Ac} + F_{Ax} \rightarrow 10M + \frac{H-h}{l}.10m = 10D_n.V + 10D_n.\frac{H-h}{l}.\frac{m}{7,85 D_n}[/TEX]
Thay số vào sẽ tìm được h.
Hình như lúc đầu tui hướng dẫn nhầm rồi á :confused:
Ai đó bắt tay vào giải xem sao. Mình đoán sẽ có người giải sai cho xem.
Cảm ơn bạn đã nhắc nhé, đọc k kĩ dễ nhầm thật :>(
 
Top Bottom