Toán 9 bài về bất đẳng thức của huyện mình

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Chơi thử cái nào Cauchy tý ha
a^3/(a+2b) + a(a+2b)/9 >= 2. a^2/3 chắc chỗ này bạn tự dùng dc nhỉ :D
b^3/(b+2c) + b(b+2c)/9 >= 2. b^2/3
c^3/(c+2a) + c(c+2a)/9 >= 2. c^2/3
Cộng 2 vế 3 BĐT trên có
a^3/(a+2b) + a(a+2b)/9+b^3/(b+2c) + b(b+2c)/9 +c^3/(c+2a) + c(c+2a)/9>= 2. a^2/3 +2. b^2/3 +2. c^2/3
-> a^3/a+2b +b^3/b+2c + c^3/c+2a >= 2. a^2/3 +2. b^2/3 +2. c^2/3 - a(a+2b)/9-b(b+2c)/9-c(c+2a)/9
-> a^3/a+2b +b^3/b+2c + c^3/c+2a >= 2(a^2+b^2+c^2)/3 - (a^2+2ab+b^2+2bc+c^2+2ca)/9 >= 2(a^2+b^2+c^2)/3 - (a^2+a^2+b^2+b^2+b^2+c^2+c^2+c^2+a^2)/9 = 2(a^2+b^2+c^2)/3 - 3(a^2+b^2+c^2)/9 = 2(a^2+b^2+c^2)/3- (a^2+b^2+c^2)/3=(a^2+b^2+c^2)/3
 

Kinami Syrex

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười hai 2018
30
14
6
20
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
Chơi Svacxo tí nào
[tex]\frac{a^3}{a+2b}+\frac{b^3}{b+2c}+\frac{c^3}{c+2a}=\frac{a^4}{a^2+2ab}+\frac{b^4}{b^2+2bc}+\frac{c^4}{c^2+2ca}[/tex]
Áp dụng bđt Svacxo
[tex]\frac{a^4}{a^2+2ab}+\frac{b^4}{b^2+2bc}+\frac{c^4}{c^2+2ca}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca}=\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(a+b+c)^2}[/tex] (1)
Áp dụng bđt
x^2+y^2+c^2[tex]\geq \frac{(x+y+z)^2}{3}[/tex]
[tex]a^2+b^2+c^2\geq \frac{(a+b+c)^2}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex](a+b+c)^2\leq 3(a^2+b^2+c^2)[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(a+b+c)^2}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{3(a^2+b^2+c^2)^2}=\frac{a^2+b^2+c^2}{3}[/tex] (2)
Từ (1) và (2) => đpcm
Dấu bằng xảy ra khi a=b=c
 
Top Bottom