Bài vật lý hay và khó !

C

caothuv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho một hệ dao động như hình vẽ:

E00CB7FC7A1B6F40C63A5289BF1A3508.png



Con lắc đơn gồm một thanh mảnh, cứng, rất nhẹ, chiều dài l và một vật nhỏ M khối lượng m. Vật M gắn vào một lò xo khối lượng không đáng kể, nằm ngang có độ cứng k. Khi con lắc đơn ở vị trí cân bằng thẳng đứng, thì lò xo có độ dài tự nhiên. Kéo vật M ra khỏi vị trí cần bằng theo phương của trục lò xo một góc nhỏ rồi thả nhẹ, xem chuyển động của hệ vật không có ma sát.
1) Chứng minh vật dao động điều hoà. Tìm biểu thức của chu kỳ dao động.
2) Cho l = 40cm; m = 1kg; k = 0,5N/m; g = 10m/s2
a) Tính chu kỳ dao động.
b) Giả sử hệ dao động trên là con lắc của một đồng hồ đo thời gian thì đồng hồ này chạy nhanh hay chậm hơn đồng hồ có con lắc là con lắc đơn của hệ nhưng không gắn với lò xo?
Tính khoảng thời gian nhanh hay chậm hơn trong 1 giờ.
3) Cho biết biên độ dao động của vật là 6cm, tìm khoảng thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí có li độ x1 = -3căn2 cm đến x2 = 3căn3

Mọi người cùng thảo luận nhé,mình thấy bài này khá hay đấy :D
 
A

anhtrangcotich

Thích cái chứng minh dao động điều hòa :x

1).
Áp dụng định luật II cho vật.
[TEX]mgsina + kx = {-mx^{''}}[/TEX]
Hay:
[TEX]mg\frac{x}{l}+kx = -{mx^{''}}[/TEX]
[TEX]x(\frac{g}{l}+k) + x^{''} = 0[/TEX]

Thay [TEX]\frac{g}{l}+k = \omega^2[/TEX] ta được phương trình dao động điều hòa.
 
Top Bottom