H
hughig25
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình đã xem lời giải bài V trong đề thi ĐH năm nay của anh Phạm Viết Khoa (các bạn search là sẽ thấy bài giải hoàn chỉnh đề năm nay của anh ấy). Nhưng cách giải đó mình thấy ko đơn giản tí nào. Mình xin đưa lên 1 cách khác để các bạn tham khảo.
V: Cho 3 số thực dương [TEX]x,y,z[/TEX] có [TEX]x(x+y+z)=3yz[/TEX]
CMR: [TEX](x+y)^3+(x+z)^3+3(x+y)(y+z)(x+z)\leq5(y+z)^5[/TEX]
Chắc hẳn các bạn biết BĐT này [TEX]a^3+b^3+c^3\geq3abc[/TEX]
thì BĐT cần CM sẽ giống như BĐT này [TEX]5b^3 \geq a^3+c^3+3abc[/TEX]
Ta có [TEX]a^3+b^3+c^3\geq3abc[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2a^3+b^3+2c^3\geq3abc+a^3+c^3[/TEX]
Cho nên mình chỉ cần CM [TEX]5b^3\geq2a^3+b^3+2c^3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2b^3 \geq a^3+c^3[/TEX]
Ta có [TEX]x(x+y+z)=3yz[/TEX]
Chia cả 2 vế cho [TEX]x^2[/TEX]
Ta có [TEX]1+\frac{y}{x}+\frac{z}{x}=3\frac{y}{x} \frac{z}{x}[/TEX]
đặt [TEX]\frac{y}{x}=u[/TEX]
[TEX]\frac{z}{x}=v[/TEX]
ta có [TEX]1+u+v=3uv\leq3(\frac{u+v}{2})^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1+t\leq3\frac{t^2}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t\geq2[/TEX]
Quay lại với BĐT cần CM:
[TEX]2(y+z)^3\geq(x+y)^3+(x+z)^3[/TEX] (như đã nói ở trên)
Chia cả 2 vế cho [TEX]x^3[/TEX]
[TEX]2(u+v)^3\geq(1+u)^3+(1+v)^3[/TEX]
Đặt [TEX]t=u+v[/TEX] suy ra [TEX]1+t=3uv[/TEX]
Thế vào trên và biến đổi ta được
[TEX]t^3-2t^2\geq0[/TEX]
BĐT trên đúng vì [TEX]t\geq2[/TEX]
V: Cho 3 số thực dương [TEX]x,y,z[/TEX] có [TEX]x(x+y+z)=3yz[/TEX]
CMR: [TEX](x+y)^3+(x+z)^3+3(x+y)(y+z)(x+z)\leq5(y+z)^5[/TEX]
Chắc hẳn các bạn biết BĐT này [TEX]a^3+b^3+c^3\geq3abc[/TEX]
thì BĐT cần CM sẽ giống như BĐT này [TEX]5b^3 \geq a^3+c^3+3abc[/TEX]
Ta có [TEX]a^3+b^3+c^3\geq3abc[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2a^3+b^3+2c^3\geq3abc+a^3+c^3[/TEX]
Cho nên mình chỉ cần CM [TEX]5b^3\geq2a^3+b^3+2c^3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2b^3 \geq a^3+c^3[/TEX]
Ta có [TEX]x(x+y+z)=3yz[/TEX]
Chia cả 2 vế cho [TEX]x^2[/TEX]
Ta có [TEX]1+\frac{y}{x}+\frac{z}{x}=3\frac{y}{x} \frac{z}{x}[/TEX]
đặt [TEX]\frac{y}{x}=u[/TEX]
[TEX]\frac{z}{x}=v[/TEX]
ta có [TEX]1+u+v=3uv\leq3(\frac{u+v}{2})^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1+t\leq3\frac{t^2}{4}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]t\geq2[/TEX]
Quay lại với BĐT cần CM:
[TEX]2(y+z)^3\geq(x+y)^3+(x+z)^3[/TEX] (như đã nói ở trên)
Chia cả 2 vế cho [TEX]x^3[/TEX]
[TEX]2(u+v)^3\geq(1+u)^3+(1+v)^3[/TEX]
Đặt [TEX]t=u+v[/TEX] suy ra [TEX]1+t=3uv[/TEX]
Thế vào trên và biến đổi ta được
[TEX]t^3-2t^2\geq0[/TEX]
BĐT trên đúng vì [TEX]t\geq2[/TEX]