Bài tự chọn của mình ! Lam jum yk

T

thaonguyenkmhd

Câu 2:
Trên nửa mặt phẳng bờ AB chứa C, vẽ tia Ax sao cho $\widehat{CAx} = \widehat{BAM}$

Trên tia Ax lấy điểm N sao cho AN = AO

Xét $\Delta ABO \ và \ \Delta ACN$ có:
$ AB = AC \\ \widehat{BAO} = \widehat{CAn} \\ AO = AN$

\Rightarrow $\Delta ABO = \Delta ACN$

\Rightarrow $\widehat{ABO} = \widehat{ANC}; \ \widehat{BAO} = \widehat{CAN}$

$\Delta AON \ có \ AO = AN \rightarrow \Delta AON \ \text{cân tại A} \ \rightarrow \widehat{ANO} =\widehat{AON} (1)$

$\Delta ABM \ và \ \Delta ACN$ có AB =AC, AM chung, BM < CM

\Rightarrow $\widehat{BAM} < \widehat{CAM}$

Lại có $\widehat{BAM} = \widehat{CAN} \rightarrow \widehat{CAN} < \widehat{CAM}$

$\Delta OAC \ và \ \Delta$ NAC có AO = AN, AC chung

mà $\widehat{OAC} > \widehat{CAN} \rightarrow OC > CN$

$\Delta OCN \ có \ OC > CN \rightarrow \widehat{ONC} >\widehat{CON}$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $\widehat{ANO} + \widehat{ONC} > \widehat{AON} + \widehat{CON} \\ \rightarrow \widehat{ANC} > \widehat{AOC}$

mà $\widehat{ANC} = \widehat{AOB} \rightarrow \widehat{AOB} > \widehat{AOC}$ ( đpcm )
 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu

Gọi G là giao điểm của 2 đường phân giác.
Ta có:BD=CE
Bạn hãy chứng minh:[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]BGE[/TEX]=[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]CGD[/TEX](c-g-c)
Nên:BE=CD
Do đó:AB=AC
\Leftrightarrow[tex]\large\Delta[/tex] [TEX]ABC[/TEX] cân tại A.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom