Toán 6 bài toán

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giúp với, tìm một số tự nhiên n sao cho p = n + 5/ n -2 nhận giá trị nguyên.
[tex]p = \frac{n + 5}{n - 2} = \frac{n- 2 + 7}{n - 2} = 1 + \frac{7}{n - 2}[/tex]
Đê p nguyên thì n - 2 là ước của 7. Mà 7 có 4 ước là -1, 1; -7; 7
Suy ra: n - 2 = -1 => n = 1
n - 2 = 1 => n = 3
n- 2 = -7 => n = -5
n- 2 = 7 => n = 9
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Giúp với, tìm một số tự nhiên n sao cho p = n + 5/ n -2 nhận giá trị nguyên.
Ta có: P=n+5/n-2
=>P=n-2+7/n-2
=>P=n-2/n-2+7/n-2
=>P=1+7/n-2
Để P nhận giá trị nguyên thì n-2 phải thuộc tập hợp ước của 7
=>n-2 thuộc {-1;1;-7;7}
=>n thuộc tập hợp {...
 
Top Bottom