Vật lí 8 bài toán xuôi dòng và ngược dòng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ca nô đi ngược dòng thì gặp bè đang trôi xuôi. Sau khi gặp bè 30 phút, động cơ ca nô hỏng và thả trôi theo dòng nước. Sau 15 phút thì sửa xong, ca nô lập tức quay lại đuổi theo bè ( vận tốc của ca nô đối với nước là không đổi ) và gặp lại bè ở điểm cách điểm gặp trước một đoạn là l = 2,5km. Tìm vận tốc dòng nước
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Một ca nô đi ngược dòng thì gặp bè đang trôi xuôi. Sau khi gặp bè 30 phút, động cơ ca nô hỏng và thả trôi theo dòng nước. Sau 15 phút thì sửa xong, ca nô lập tức quay lại đuổi theo bè ( vận tốc của ca nô đối với nước là không đổi ) và gặp lại bè ở điểm cách điểm gặp trước một đoạn là l = 2,5km. Tìm vận tốc dòng nước
đề bài có sai không em?
nếu như cano đi ngược, khi chết máy nó phải trôi xuôi nhưng mà sau khi sửa đề bài nó bảo là cano quay lại nghĩa là lúc chết máy cano vẫn đi ngược dòng à?
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
CT :
  • Vxd = Vtt + Vdn
  • Vnd = Vtt - Vdn
Vì bài này chưa cho vận tốc nên ta gọi theo vận tốc ha
@vnjk @G I N nè vô giúp đỡ bạn ý đi. học lớp 9 giải hệ rồi
giờ gọi ẩn khó quá
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
22
Hà Nội

NTC3DTC

Banned
Banned
23 Tháng tư 2018
75
68
21
21
Nghệ An
THPT Chuyên Đại học Vinh
Một ca nô đi ngược dòng thì gặp bè đang trôi xuôi. Sau khi gặp bè 30 phút, động cơ ca nô hỏng và thả trôi theo dòng nước. Sau 15 phút thì sửa xong, ca nô lập tức quay lại đuổi theo bè ( vận tốc của ca nô đối với nước là không đổi ) và gặp lại bè ở điểm cách điểm gặp trước một đoạn là l = 2,5km. Tìm vận tốc dòng nước
 

Attachments

  • 5DAA26D4-B792-4D49-AE37-53F2F02FD6BB.jpeg
    5DAA26D4-B792-4D49-AE37-53F2F02FD6BB.jpeg
    928.5 KB · Đọc: 82

hi iam gosu

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2018
48
66
16
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
cách 2: giả sử dòng nước đứng yên tức là Vn=0(km/h)
[tex]= >[/tex] thời gian kể từ khi ca nô gặp bè lần đầu đến khi gặp lần 2 là
[tex]t=2.30+15=75(phút)=1,25(h)[/tex]
[tex]=>[/tex] vận tốc nước là : [tex]Vn=\frac{S}{t}=\frac{2,5}{1,25}=2(km/h)[/tex]
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một ca nô đi ngược dòng thì gặp bè đang trôi xuôi. Sau khi gặp bè 30 phút, động cơ ca nô hỏng và thả trôi theo dòng nước. Sau 15 phút thì sửa xong, ca nô lập tức quay lại đuổi theo bè ( vận tốc của ca nô đối với nước là không đổi ) và gặp lại bè ở điểm cách điểm gặp trước một đoạn là l = 2,5km. Tìm vận tốc dòng nước
Thêm cách nữa nè :v
Gọi vận tốc của cano là v, nước là vo
Ta có: Sau 45p thì khoảng cách giữa bè và ca nô:
S = 0,5*(v- vo) - 0,25*vo + 0,75*vo = 0,5v
=> Thời gian để cano và bè gặp nhau: t = [tex]\frac{S}{v+ vo - vo}[/tex] = 0,5 (h)
=> Tổng thời gian: 0,75 + 0,5 = 1,25 (h)
=> Vạn tốc dòng nước : vo = 2,5/1,25 = 2 km/h
 

NTC3DTC

Banned
Banned
23 Tháng tư 2018
75
68
21
21
Nghệ An
THPT Chuyên Đại học Vinh
Thêm cách nữa nè :v
Gọi vận tốc của cano là v, nước là vo
Ta có: Sau 45p thì khoảng cách giữa bè và ca nô:
S = 0,5*(v- vo) - 0,25*vo + 0,75*vo = 0,5v
=> Thời gian để cano và bè gặp nhau: t = [tex]\frac{S}{v+ vo - vo}[/tex] = 0,5 (h)
=> Tổng thời gian: 0,75 + 0,5 = 1,25 (h)
=> Vạn tốc dòng nước : vo = 2,5/1,25 = 2 km/h
ko khác j cách của mình cả dạng này có 2 cách là cách trên và cách dòng nước đứng yên của @hi iam gosu
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom