cho parapol (P): y=x^2-2x và đường tròn (C): (x^2)/9+y^2=1. chứng minh (P) cắt (C) tại 4 điểm phân biệt biết A,B,C,D cùng nằm trên một đường tròn. xác định tâm và bán kính đường tròn đó.
cho parapol (P): y=x^2-2x và đường tròn (C): (x^2)/9+y^2=1. chứng minh (P) cắt (C) tại 4 điểm phân biệt biết A,B,C,D cùng nằm trên một đường tròn. xác định tâm và bán kính đường tròn đó.
Mình nghĩ giải bài này bằng cách tham số hóa:
(E): x=3cost, y = sint, t thuộc [0;2pi)
Thay vào (P):
$sint=9cos^2 t-6cost$
Bạn giải phương trình này trong khoảng [0;2pi) sẽ tìm được 4 nghiệm phân biệt, sau đó thay vào phương trình đường tròn tổng quát:
$x^2+y^2-2ax-2by+c=0$
giải hệ tìm được a, b, c và viết pt đường tròn đó