bài toán vô cơ

E

enties

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : hòa tan hoàn toàn 3,76g hh FeS , FeS2 và S trong dd HNO3 dư thu đc 10,752l <đktc> khí NO2 và dd X . Cho BaCl2 dư vào dd X thì khối lượng kết tủa thu ddc là :
A: 5,592 B:10,252 C: 15,145 D:2,176

Bài 2 : cho 11.36g hh X gồm Mg, Cu , Al ở dạng bột td hoàn toàn với õi thu đc 1,344l khí NO <sp khử duy nhất , ở đktc> và dd X. Cô cạn dd X thu đc m gam muối khan. Giá trị của m là :
A: 49,09 B: 34,36 C: 35,5 D:38,72
 
M

m3olu0j

Câu 2 trước nhá!
Do nHNO3=4nNO=> nHNO3=0,24; Mặ khác nH2O=1/2nHNO3=0,12
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
m=11,36+0,24(63)--0,06(30)-- 0,12(18)=22,52g
Để xem câu 1: hình như quên phương trình rồi! =_= ĐI ngủ kái, mai làm típ!
 
D

darkangel196

Câu 1: Quy đổi hh đó thành 3,76g hh gồm Fe và S. Từ đây dùng bảo toàn e, Fe ---> Fe+3, S---> S+6 tính ra được molFe = 0,03, molS=0,065 => mol SO4 2- = 0,065 => m kết tủa = 15,145g =>C
 
M

m3olu0j

kũng chả biết nữa =_=
Giờ mới nghe đến kái quy đổi ấy.
Có chính xác không bác?
Lần sau còn thử làm theo :)
 
M

m3olu0j

giờ thì không phải không bít mà không hiểu lun bác ạ!
Fe đang +2 cơ mà , S lại có cả S-2 . Quy đổi là thế nào? bác nói rõ hơn được không?
Nguyên tắc quy đổi như thế nào?
 
C

chuthanhtiep

Bài 1 : hòa tan hoàn toàn 3,76g hh FeS , FeS2 và S trong dd HNO3 dư thu đc 10,752l <đktc> khí NO2 và dd X . Cho BaCl2 dư vào dd X thì khối lượng kết tủa thu ddc là :
A: 5,592 B:10,252 C: 15,145 D:2,176

Bài 2 : cho 11.36g hh X gồm Mg, Cu , Al ở dạng bột td hoàn toàn với õi thu đc 1,344l khí NO <sp khử duy nhất , ở đktc> và dd X. Cô cạn dd X thu đc m gam muối khan. Giá trị của m là :
A: 49,09 B: 34,36 C: 35,5 D:38,72

Bài 1:

Quy hỗn hợp về Fe (x mol), S (y mol)
=> 56x+32y=3,76 (1)
Fe - 3e ------------>Fe3+
x------3x-------------x
S - 6e------------->S+6
y-------6y-----------y
N+5 + 1e ------->N+4
0,48---------0.48
BT e: 3x+ 6y = 1,44 (2)
(1),(2)=> x=0,03 y=0,065
Ba2+ + (SO4)2- -------->BaSO4
0,065--------------0,065
m kết tủa=0,065.233=15,145g

Bài 2:
nNO=0,06
N+5 + 3e ------->N+2
0,18------0,06
n e (KL nhường)=n e (nhận) =n NO3-(tạo muối)=0,18
m muối khan=m KL + mNO3- =11,36+0,18.62=22,52g
hó hó không có đáp án nào à???
Đề nghị bác xem lại cái đáp án



 
Top Bottom