Bài toán viết phương trình đường thẳng lớp 10

K

klinh1999hn@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mp tọa độ Oxy, cho điểm A(1,-3) và đường thẳng d: $\left\{ \begin{array}{l} x = t\\ y= 4+t \end{array} \right.$
1. Viết phương trình đường thẳng $\Delta$ đi qua A và vuông góc với đường thẳng d.
2. Viết phương trình đường tròn (C) có tâm A và cắt đường thẳng d tại hai điểm M, N sao cho $\Delta$AMN vuông
 
P

phamducanhday

a)
có vecto chỉ phương của d là : u =( 1;1)
vì Δ vuông góc vs d => u là VTPT của Δ
=> pttq của Δ là :
(x-1) + (y+3) = 0
<=> x+y+2=0
có n=( -1;1) là VTCP của Δ
=> ptts của Δ là :
[TEX]\left{\begin{x=1-t}\\{y=-3+t} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

2,$AH=d(A;d)=\dfrac{|1+3+4|}{\sqrt{2}}=4\sqrt{2}$

Do tg.AMN vuông cân tại A nên $AM^2=2AH^2$

\Rightarrow $R=AM=8$

\Rightarrow (C): $(x-1)^2+(y+3)^2=64$
 
Top Bottom