Bài toán về vật chuyển động tròn đều

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng $m=0,6kg$ được treo vào đầu A của sợi dây OA dài 40cm, quả cầu được quay tròn đều trong mặt phẳng thẳng đứng quanh tâm O. Lấy $g=10m/s^2$
a) Hỏi quả cầu phải quay với tốc độ tối thiểu là bao nhiêu để dây không bị chùng ?
b) Biết dây có thể chịu được lực căng tối đa 25N. Vậy có thể quay để vật chuyển động tròn đều với vận tốc lớn nhất là bao nhiêu để dây không bị đứt.
 
Last edited by a moderator:
T

trungthinh.99

Một vật có khối lượng $m=0,6kg$ được treo vào đầu A của sợi dây OA dài 40cm, quả cầu được quay tròn đều trong mặt phẳng thẳng đứng quanh tâm O. Lấy $g=10m/s^2$
a) Hỏi quả cầu phải quay với tốc độ tối thiểu là bao nhiêu để dây không bị chùng ?
b) Biết dây có thể chịu được lực căng tối đa 25N. Vậy có thể quay để vật chuyển động tròn đều với vận tốc lớn nhất là bao nhiêu để dây không bị đứt.

Ai giúp mình bài này với !
 
N

nguyenkm12

Bạn có kết quả bài này không có gợi ý thì mới làm được
______________________________________________________________________
 
C

congratulation11

Một vật có khối lượng $m=0,6kg$ được treo vào đầu A của sợi dây OA dài 40cm, quả cầu được quay tròn đều trong mặt phẳng thẳng đứng quanh tâm O. Lấy $g=10m/s^2$
a) Hỏi quả cầu phải quay với tốc độ tối thiểu là bao nhiêu để dây không bị chùng ?
b) Biết dây có thể chịu được lực căng tối đa 25N. Vậy có thể quay để vật chuyển động tròn đều với vận tốc lớn nhất là bao nhiêu để dây không bị đứt.

Hướng suy nghĩ.

a) Để dây không bị chùng trong quá trình cđ thì buộc lòng: tại vị trí cao nhất của vật, lực căng dây là $T \ge 0$

b) Nếu chỉnh lại đề là: vật có thể cđ tròn với vận tốc là bao nhiêu thì hợp lí hơn.

- Cần Cm được $T_{max}$ khi đi qua VTCB của vật. Tại đó $v_{max}$.
- Tại VTCB, $\vec T + \vec P =\vec F_{ht} ---> T-mg=\dfrac{mv^2}{2}---> v_{max}=v$

$v_o$ chính là vận tốc cực đại.
 
Top Bottom